Thứ sáu, 18/7/2003 | 15:40 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 18/7/2003 | 15:40 GMT+7

Huy chương vàng Olympic cho niềm đam mê toán học

Trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 44 tại Tokyo, Nhật Bản, Lê Hùng Việt Bảo là một trong ba thí sinh đạt số điểm tuyệt đối (42/42). Tuy nhiên, đối với những người quen biết Bảo, thành công này không quá bất ngờ, bởi từ nhỏ cậu đã chứng tỏ khả năng đặc biệt về toán học.

Việt Bảo

Lê Hùng Việt Bảo - huy chương vàng Olympic Toán quốc tế.

Trong ngôi nhà số 4/F7 phường Bách Khoa, Hà Nội cô Phạm Việt Uyển kể về cậu con trai út của mình: "Mỗi khi đi học về là Bảo cầm ngay lấy quyển sách toán. Có những hôm Bảo ở lỳ trên phòng đọc sách quên cả ăn cơm. Tối nào cô cũng phải lên nhắc em đi ngủ sớm để giữ sức khoẻ. Bảo thường nói rằng ước gì mỗi ngày dài thêm 5h nữa để có thời gian học toán".

Sinh ngày 23/4/1986, trong gia đình có bố mẹ đều là giảng viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Ngay từ nhỏ, cậu bé Bảo đã bộc lộ khả năng toán học của mình. Trong thời gian sống cùng bố mẹ tại Đức, Bảo đã từng đoạt giải nhất kỳ thi Toán của trường. Khi trở về nước, cậu bé này đã làm thày giáo dạy toán của trường tiểu học Lê Văn Tám kinh ngạc khi hoàn thành 20 bài tập ngay trong... buổi nhập học. Bảng thành tích thi học sinh giỏi của cậu học sinh này thật đáng nể. Giải nhất cuộc thi của Báo Toán học tuổi trẻ, giải nhì toán lớp 9 thành phố, giải ba toán quốc gia lớp 12 khi đang học lớp 11. Hai năm học cấp 3 tại khối chuyên toán tin, ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, điểm tổng kết trung bình của Bảo đạt trên 9,0. Ông Nguyễn Đăng Phất, thày giáo dạy toán của em, cho biết: "Bảo có tư chất thông minh và khả năng tập trung suy nghĩ. Em luôn tìm ra những cách giải hay đến chúng tôi cũng phải bất ngờ".

Sau những giờ học căng thẳng, niềm vui của Bảo là tập võ, xem phim hoạt hình và nghe nhạc cổ điển. Khi tới Tokyo dự thi, hành trang của Bảo ngoài sách vở, mì gói là chiếc đài mini và những cuốn băng nhạc không lời. Nhưng với hành trang giản dị ấy, Bảo và những thành viên trong đội tuyển Olympic Toán Việt Nam đã đem vinh quang về cho tổ quốc.

Việt Anh

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Học sinh nước Anh tiếp cận với lập trình từ nhỏ
Môn học này được nước Anh mang vào chương trình giáo dục chính thức để chuẩn bị nhân lực cho cuộc cách mạng công nghệ thông tin.
22 điểm khối B, nên chọn nghề nào dễ xin việc
Ban đầu em đầu tư học khối B để thi Y khoa, nhưng chỉ đạt 22 điểm, không đủ để xét tuyển. Bây giờ em rất hoang mang không biết
GD
Làm thế nào để tìm được chỗ ở tốt khi du học
Suýt bị người cho thuê nhà lừa hết số tiền đang có, Binder đã rút ra kinh nghiệm khi đi thuê nhà trong thời gian du học ở Anh.