Thứ hai, 14/8/2017 | 09:30 GMT+7
|
Thứ hai, 14/8/2017 | 09:30 GMT+7

Hơn một triệu học sinh Sài Gòn tựu trường

Sau ngày tựu trường, học sinh các cấp từ tiểu học đến THPT, giáo dục thường xuyên của TP HCM sẽ khai giảng với cả nước ngày 5/9.

Sáng 14/8, hàng loạt trường từ tiểu học đến THPT tại TP HCM tổ chức tựu trường năm học 2017-2018.

Tại trường Tiểu học Nguyễn Trọng Tuyển (quận Bình Thạnh), từ sáng sớm hàng trăm phụ huynh đã đưa con đến, đứng kín cổng đợi. Một số học sinh lớp 1 vẻ bỡ ngỡ, bật khóc, níu áo cha mẹ khi được thầy cô dẫn vào lớp. Trong khi học sinh các lớp lớn hơn tụ tập trò chuyện rôm rả, hỏi thăm nhau sau kỳ nghỉ hè.

hon-mot-trieu-hoc-sinh-sai-gon-tuu-truong

Học sinh lớp một trường Tiểu học Nguyễn Trọng Tuyển được cô giáo dẫn vào lớp. Ảnh: Mạnh Tùng.

Năm nay, trường có 150 học sinh lớp một với 4 lớp. Cô Nguyễn Thị Ngọc Tuyền (giáo viên chủ nhiệm lớp 1/3) cho biết, buổi học đầu tiên sẽ để các em làm quen cho thoải mái, quen trường lớp. Sau đó cô giáo hướng dẫn học sinh ngồi đúng tư thế, cách cầm bút, đặt bút và đặt vở, cách mở trang sách, dạy cách xưng hô.

"Cảm xúc đón học sinh lớp 1 năm nào cũng xúc động vì các em rất hồn nhiên. Mấy tuần đầu các cô phải dỗ dành, bảo ban nhiều để các em quen nề nếp", cô Tuyền chia sẻ và cho biết, học sinh lớp 1 sẽ vào chương trình từ 21/8.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM yêu cầu giáo viên lớp một dạy những bài học đầu tiên, không được phân biệt học sinh biết và chưa biết đọc, viết.

hon-mot-trieu-hoc-sinh-sai-gon-tuu-truong-1

Một cậu bé bật khóc vì còn bỡ ngỡ với trường lớp. Ảnh: Mạnh Tùng.

Năm nay, với gần 1,7 triệu học sinh (tăng 60.000 so với năm trước), TP HCM đã xây mới và đưa vào sử dụng 1.500 phòng học.

Học sinh tiểu học, THCS, THPT và học viên trung tâm giáo dục thường xuyên sẽ tựu trường hôm nay, trong khi học sinh mầm non sẽ tựu trường vào ngày 5/9.

Học kỳ một của bậc tiểu học gồm 18 tuần thực học, học kỳ hai gồm 17 tuần, thời gian còn lại dành cho các hoạt động khác. Với các bậc còn lại, học kỳ một có 19 tuần thực học, học kỳ hai có 18 tuần.

Dự kiến, học sinh TP HCM sẽ nghỉ tết Nguyên đán từ 12/2 đến 23/2/2018 (nhằm 27 tháng chạp đến mùng 8 tháng giêng).

hon-mot-trieu-hoc-sinh-sai-gon-tuu-truong-2

Học sinh lớp một làm quen với thầy cô và bạn bè trong ngày tựu trường. Ảnh: Mạnh Tùng

TP HCM tiếp tục quản lý chặt chẽ hoạt động dạy thêm, học thêm. Giáo viên chỉ được dạy thêm học sinh của mình khi có sự đồng ý của hiệu trưởng và thực hiện tại các địa điểm đã được cấp phép.

Cùng với TP HCM, hôm nay một số trường của Hà Nội cũng cho học sinh tựu trường, như THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội). Các trường ngoài công lập đa số nhập học chính thức từ 1/8. Riêng ngày khai giảng, thành phố quy định là 5/9.

Trước đó Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2017-2018 đối với cấp mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trên toàn quốc. Ngày tựu trường sớm nhất là 1/8, ngày khai giảng 5/9.

Chủ tịch UBND tỉnh thành sẽ quyết định kế hoạch thời gian năm học cho phù hợp với thực tiễn của địa phương, đảm bảo cấp mầm non và tiểu học có ít nhất 35 tuần thực học. Đối với cấp THCS và cấp THPT, có ít nhất 37 tuần thực học; giáo dục thường xuyên (THCS và THPT) có ít nhất 32 tuần thực học.

Mạnh Tùng

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD