Thứ tư, 9/11/2016 | 22:45 GMT+7
|
Thứ tư, 9/11/2016 | 22:45 GMT+7

Hơn 500 trường cao đẳng, trung cấp chuyển về Bộ Lao động

Từ ngày 1/1/2017, Bộ Lao động sẽ quản lý nhà nước lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, trừ các trường sư phạm, ngành đào tạo giáo viên.

Chiều 9/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bàn giao công tác quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp cho Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Chức năng quản lý nhà nước đối với 201 trường cao đẳng, 303 trường trung cấp chuyên nghiệp; hồ sơ quản lý về giáo dục nghề nghiệp; các đề án, dự án về giáo dục nghề nghiệp; nhiệm vụ xây dựng, thực hiện đề án cũng như nhân sự Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp thuộc Bộ Giáo dục sẽ được chuyển giao cho Bộ Lao động.

hon-500-truong-cao-dang-trung-cap-chuyen-ve-bo-lao-dong

Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại lễ bàn giao. Ảnh: Thanh Tâm.

Hai bộ sẽ thành lập tổ công tác để thực hiện công tác bàn giao trong giai đoạn chuyển tiếp. Ở giai đoạn này, Bộ Giáo dục sẽ tiếp tục xử lý dứt điểm những vấn đề liên quan đến tuyển sinh cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm 2016. Từ năm 2017, hơn 500 trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp sẽ tuyển sinh theo quy chế do Bộ Lao động ban hành.

Hai bộ thống nhất, những sinh viên cao đẳng tuyển sinh từ khóa 2016 trở về trước được tiếp tục học chương trình cao đẳng hiện hành cho đến khi kết thúc khóa học, được cấp bằng cao đẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục. Những sinh viên tuyển sinh từ khóa 2017 trở đi sẽ học theo chương trình mới của Bộ Lao động, cấp bằng cao đẳng giáo dục nghề nghiệp.

Về liên thông trung cấp - cao đẳng - đại học, những học sinh, sinh viên trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng tuyển sinh từ năm 2016 trở về trước nếu đủ điều kiện sẽ được học liên thông lên đại học, Bộ Giáo dục sẽ điều chỉnh chỉ tiêu liên thông của các trường đại học để có thể tuyển những em diện này. Việc đào tạo liên thông đối với học sinh, sinh viên thuộc giáo dục nghề nghiệp tuyển từ năm 2017 trở đi sẽ thực hiện theo quyết định mới của Thủ tướng.

hon-500-truong-cao-dang-trung-cap-chuyen-ve-bo-lao-dong-1

Bộ trưởng Lao động Đào Ngọc Dung cho biết sẽ sắp xếp công việc phù hợp cho những nhân sự của Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp khi chuyển về Bộ. Ảnh: Thanh Tâm.

Phát biểu tại buổi lễ, cả hai Bộ trưởng đều cho rằng việc bàn giao cần thực hiện sớm và đặt quyền lợi của người học lên trên hết. Trước lo lắng của một số cán bộ thuộc Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ để các nhân sự tự quyết định ở lại hay chuyển sang Bộ Lao động. Bộ Giáo dục sẽ sắp xếp công việc phù hợp cho các nhân sự muốn ở lại.

Bộ trưởng Lao động Đào Ngọc Dung cũng khẳng định những nhân sự chuyển về Bộ sẽ được sắp xếp để tiếp tục làm việc trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Việc bàn giao sẽ được hoàn thành trước ngày 31/12/2016. Kể từ ngày 1/1/2017, Bộ Lao động sẽ quản lý nhà nước toàn bộ lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (trừ các trường sư phạm, các ngành đào tạo giáo viên).

Trước đó, theo nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8, Chính phủ thống nhất giao Bộ Lao động quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, trừ giáo dục nghề nghiệp ngành sư phạm.

Thanh Tâm

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.