Thứ hai, 12/3/2012 | 00:32 GMT+7
|
Thứ hai, 12/3/2012 | 00:32 GMT+7

'Học y ra trường rất dễ xin việc'

Sáng 11/3, tại buổi thư vấn mùa thi, Hiệu phó ĐH Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tú và Phó ban đào tạo ĐHQG Hà Nội Vũ Viết Bình cho biết, sinh viên học y ra trường rất dễ xin việc bởi cả y tá và bác sĩ đều đang thiếu trầm trọng.
> Ưu tiên thí sinh thi ngành sư phạm và nông, lâm, ngư

- Em học y sau này có dễ xin việc không? Em có thể thi trường nào?

- Hiện nay nước ta đang rất thiếu cả y tá và bác sĩ. So với các nước trong khu vực chúng ta đang thiếu và so với thế giới thì thiếu vô cùng. Thế nên xin việc không quá khó khăn. Bác sĩ học ĐH Y ra chỉ vài tháng là có việc. Tuy nhiên, các cơ sở y tế chưa nhận nhiều sinh viên tốt nghiệp trung cấp nên khó xin việc hơn.

- Em thích ngành điều dưỡng, em muốn thi vào ngành này. Thầy có thể cho em biết những trường đại học nào có khoa này?

- Hiện nay có khá nhiều trường đào tạo khoa này nhưng chỉ có một số trường đào tạo cử nhân điều dưỡng trình độ đại học. Trong đó, ĐH Y Hà Nội là trường đào tạo đầu tiên. Nếu học lực em khá thì có thể thi vào khoa điều dưỡng của ĐH Y Hà Nội, nếu không được thì có thể đăng ký xét tuyển vào các trường khác. Đó là cơ hội tốt nhất cho em.

bacsi-1349811531_480x0.jpg

Theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, hiện nay bác sĩ và y tá đều đang thiếu trầm trọng. Ảnh: Hoàng Thùy.

- Con tôi muốn thi vào khoa y dược của ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi muốn biết rõ hơn về khoa này và địa điểm thi ở đâu?

- Nước ta có 15 trường đại học đào tạo bác sĩ, dược sĩ và năm nay ĐH Quốc gia Hà Nội là đơn vị thứ 16 có khoa dược sĩ đào tạo bác sĩ đa khoa và y dược. Đây là mô hình mới so với các trường đại học truyền thống, đào tạo theo hình thức A+B, tức là các em trúng tuyển vào khoa y dược sẽ có 2 năm đầu học tại ĐH Khoa học Tự nhiên, được trang bị kiến thức cơ bản, thực hành thực nghiệm trong trung tâm thí nghiệm. Sau đó các em học chuyên ngành y, dược tại khoa y dược của ĐH Quốc gia, và thực hành trong các bệnh viện. Các chuyên gia của ĐH Y, Dược sẽ tham gia giảng dạy cho sinh viên.

Mục tiêu của khoa y dược ĐH Quốc gia Hà Nội là đào tạo bác sĩ có năng lực, khả năng nghiên cứu khoa học và điều trị bệnh lâm sàng tại các bệnh viện. Thí sinh thi y sẽ thi khối B, dược thi khối A và thi tại ĐH Khoa học Tự nhiên vì trường này tổ chức thi hai khối A, B cho toàn ĐH Quốc gia Hà Nội.

- Em muốn biết về ngành kỹ thuật y học, sau khi tốt nghiệp thì sẽ làm việc ở đâu?

- Kỹ thuật y học là ngành tương đối mới. ĐH Y Hà Nội đã đào tạo ngành này 10 năm. Học ngành này xong các em sẽ làm việc trong các bệnh viện và không bị ảnh hưởng đến sức khỏe bởi thiết bị máy móc rất hiện đại.

- Học viện Quân y tuyển sinh như thế nào? Học đa khoa của Học viện quân y xong thì có thể làm việc tại các bệnh viện của Hà Nội không?

- Học viện Quân y có hai hệ quân sự và dân sự. Hệ quân sự xét tuyển trước sau đó thi, còn hệ dân sự thì không. Sau khi ra trường sinh viên có bằng bác sĩ và có thể xin việc ở bất cứ đâu. Tất nhiên nhà tuyển dụng cũng căn cứ vào việc bạn tốt nghiệp ở trường nào để xem xét, lựa chọn. Học viện Quân y cũng là một cơ sở tốt để thi vào.

- Có phải tất cả các đại học y đều đào tạo bác sĩ nội trú không? Em muốn học thì đăng ký thế nào?

ĐH Y Hà Nội, ĐH Y dược TP HCM và ĐH Y Huế có đào tạo bác sĩ nội trú. Nếu em muốn học nội trú thì sau khi tốt nghiệp ở trường đại học y khoa thì đăng ký học nội trú ở các trường trên.

- Em đang học Y Thái Bình và muốn thi vào ĐH Y Hà Nội nhưng lại không được hiệu trưởng trường em học đồng ý. Vậy khi em đỗ vào ĐH Y Hà Nội thì em có được nhập học không?

- Nếu trường ĐH Y Hà Nội biết em đang học ĐH Y Thái Bình thì đương nhiên sẽ không đồng ý cho em nhập học.

- Em muốn thi vào ĐH Y Hải Phòng thì có phải xuống Hải Phòng thi không và em có thể xin việc ở Hà Nội không?

- Em cần tìm hiểu ĐH Y Hải Phòng xem các điểm thi của họ ở đâu để biết chính xác. Học xong ĐH Y Hải Phòng em có thể xin việc ở bất cứ đâu trong nước.

Hoàng Thùy ghi

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.