Thứ sáu, 16/9/2016 | 16:11 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 16/9/2016 | 16:11 GMT+7

Học trò lập Facebook giả định cho vua Quang Trung

Trên "dòng thời gian" của vua Quang Trung, sự kiện đại phá quân Thanh được cho vào mục tin hot, có hàng nghìn like của vua, tướng sĩ Đại Việt cùng biểu cảm giận dữ của các nhân vật Tôn Sĩ Nghị, Lê Chiêu Thống.

Để ghi nhớ các sự kiện lịch sử trong cuộc hành quân thần tốc của vua Quang Trung ra Thăng Long và đánh tan quân Thanh vào Tết Kỷ Dậu 1789, nhóm 5 học sinh lớp 9G trường Phổ thông Liên cấp Olympia (Hà Nội) đã vẽ ra Facebook giả định của hoàng đế Quang Trung.

hoc-tro-lap-facebook-gia-dinh-cho-vua-quang-trung

Trang Facebook của...vua Quang Trung được các học sinh lớp 9 thiết kế dưới dạng timeline.

Facebook có đầy đủ thông tin về nhà vua, như năm sinh, quê quán, là hoàng đế thứ hai nhà Tây Sơn... Trên dòng thời gian đều cập nhật các sự kiện như ngày 25 tháng chạp năm 1788, ông lên ngôi hoàng đế nước Đại Việt, lấy niên hiệu là Quang Trung; mùng 3 tháng giêng năm 1789, quân Thanh ở làng Hạ Hồi đầu hàng... Sự kiện vua Quang Trung đại phá quân Thanh ngày mùng 5 tháng giêng được cho vào mục tin hot.

Các học sinh tỉ mỉ thể hiện từng chi tiết nhỏ, như người like chiến thắng là vua Quang Trung và tướng sĩ Việt, còn các nhân vật như Tôn Sĩ Nghị, Lê Chiêu Thống biểu hiện cảm xúc giận dữ. Dưới mỗi cập nhật đều có các "comment" của của quân sư Nguyễn Thiếp "Chúa công đi chuyến này, không quá 10 ngày quân Thanh sẽ bị dẹp tan"; của tướng sĩ "Quân Tôn Sĩ Nghị thật thảm bại"...

hoc-tro-lap-facebook-gia-dinh-cho-vua-quang-trung-1

Trên dòng thời gian đều cập nhật các sự kiện lớn.

"Facebook vua Quang Trung" là sản phẩm nằm trong trong hoạt động đọc hiểu tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí (Ngô Gia Văn Phái) thuộc chương trình Ngữ Văn lớp 9 do cô giáo Ngô Thu Giang tổ chức.

Lớp 9G chia 3 nhóm, mỗi nhóm một sản phẩm tìm hiểu theo nội dung như tóm tắt sự kiện trong cuộc hành quân thần tốc của vua Quang Trung ra Thăng Long; vẽ sơ đồ tư duy tìm hiểu về hình tượng nhà vua và lời phủ dụ của vua. Các nhóm sẽ lần lượt thuyết trình để cả lớp đều nắm được đầy đủ nội dung bài học.

hoc-tro-lap-facebook-gia-dinh-cho-vua-quang-trung-2

Nhóm tác giả của Facebook vua Quang Trung.

"Tôi rất bất ngờ và thấy thú vị trước khả năng sáng tạo, biểu đạt của các em", cô Giang nói và cho biết luôn khuyến khích tư duy sáng tạo, phản biện của học sinh trong quá trình học tập.

Doãn Hoàng Nhi, đại diện nhóm học sinh, chia sẻ so với đọc văn bản đơn thuần thì cách học này trực quan, giúp các em dễ ghi nhớ và tạo hứng thú hơn nhiều.

Phương Hòa

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Làm thế nào để học online hiệu quả
Ban ngày phải đi làm, không có thời gian đi học tại các trung tâm nên tôi theo học các khóa lập trình trên mạng nhưng cảm thấy không mấy
Du học trường nào ở châu Âu khi kinh tế không dư dả
Em năm nay học lớp 11, năm sau khi tốt nghiệp và muốn đi học tại một nước châu Âu, nhưng khả năng tài chính gia đình không dư dả.
GD