Thứ ba, 18/10/2016 | 12:00 GMT+7
|
Thứ ba, 18/10/2016 | 12:00 GMT+7

Tự luyện kỹ năng nói IELTS

Để nâng điểm IELTS từ 5.5 lên 8.0 trong 6 tháng, Ngọc Bách, cựu sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội, thường tự thu âm và chấm điểm cho mình. 

Bạn nói kém và nặng ngữ điệu tiếng Việt, bạn nghĩ rằng đi học các trung tâm 100% giáo viên bản ngữ sẽ giúp bạn nói hay và tự nhiên? Sai. Mình không dám khẳng định 100% là sai vì cũng chưa đi học tất cả trung tâm. Nhưng ở một trong những trung tâm luyện IELTS tốt nhất (và đắt nhất) mình từng đi học thì nếu nói sai hoặc nói chưa hay, bạn sẽ không được giáo viên sửa.

Sẽ không có chuyện họ nhắc bạn nên nhấn âm vào đâu, nối âm thế nào (nếu có thì rất ít), nên mình thấy nhiều bạn học 4-5 khóa (mất tầm mấy chục triệu) nói tiếng Anh vẫn chán như thường (và đó còn là trung tâm tốt nhất, nên đừng tin vào quảng cáo của các trung tâm khác bây giờ).

tu-luyen-ky-nang-noi-ielts
 

Nên nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt? Thậm chí nhiều câu lạc bộ tiếng Anh IELTS còn rủ nhau ra hồ Gươm “săn” Tây để nói. Với phần thi nói của IELTS, điều này theo mình thấy chỉ 50% đúng. Việc bạn nói tiếng Anh nhiều chỉ giúp tăng độ trôi chảy và tự tin khi nói.

Thi IELTS, bạn cần nói trôi chảy nhưng quan trọng là phải đúng. Với một bài nói sai quá nhiều lỗi ngữ pháp, bạn sẽ không bao giờ có hy vọng được quá điểm 5. Nếu bạn đang nói ở mức kém (tất cả câu đều sai ngữ pháp, thậm chí lỗi cơ bản), điều này sẽ khá tai hại vì bạn sẽ quen với các lỗi sai, sau này rất khó sửa.

Thay vì nói, mình nghĩ lúc này bạn nên nghe nhiều hơn, xem người bản ngữ diễn đạt ý đó thế nào rồi bắt chước, xem lại ngữ pháp, đến khi nào thấy nói không còn sai quá nhiều lỗi nữa là được (có thể nhờ bạn bè, giáo viên nghe và nhận xét cho bạn).

Hãy luyện phát âm theo phương pháp mình trình bày ở phần nghe. Học tiếng Anh (hay học bất kỳ ngoại ngữ khác nói chung) đơn giản chỉ là sự bắt chước, nhái lại những gì người bản xứ nói và viết. Bạn nhái giọng giống người bản xứ thì chứng tỏ bạn phát âm hay.

Sẽ rất tốt nếu có bạn là người bản xứ hoặc được luyện nói với người có trình độ trên bạn. Họ nghe, nhận xét và giúp bạn sửa lỗi, nhờ đó bạn tiến bộ rất nhanh. Nhưng nếu là người có ít mối quan hệ, nhút nhát, bạn có thể tự nói một mình, thu âm lại và tự chấm theo thang điểm IELTS cũng rất tốt và hiệu quả. Mình thường viết hoặc lên dàn ý trước khi nói để đảm bảo hai yếu tố: logic và không bị sót ý.

Ngọc Bách

 
 
Học tiếng Anh qua những câu nói ấn tượng trong phim 'Sống chung với mẹ chồng'
Câu nói bất hủ của bà Phương: "Vợ chỉ là đứa con gái xa lạ ở đâu về, không lấy đứa này thì lấy đứa khác", được dịch thành "Wife
Phân biệt 'some time', 'sometime' và 'sometimes'
Nhiều người cho rằng 3 từ này đều mang nghĩa "thỉnh thoảng". Thực ra, đây là ba từ khác nhau với những nghĩa riêng biệt.
Cách gọi các loại ghế trong tiếng Anh
Bạn gọi ghế đẩu, ghế công viên hay ghế xoay văn phòng là gì trong tiếng Anh? Click vào hình ảnh mỗi loại ghế để xem từ vựng và cách