Thứ tư, 30/11/2016 | 06:00 GMT+7
|
Thứ tư, 30/11/2016 | 06:00 GMT+7

'Cupboard' - từ tiếng Anh 90% người Việt phát âm sai

Vì ít quan tâm đến trọng âm, người Việt thường không nói chuẩn từ "cupboard". Hơn nữa, chữ "p" trong từ này là âm câm mà ít ai để ý. 

Thầy giáo Quang Nguyen chia sẻ kỷ niệm sử dụng từ "cupboard" khi còn ở Mỹ.

Hồi ở Mỹ, mình mất đến 4-5 lần nghe trước khi định hình được từ này. Có lần, người yêu bảo lấy hộ cái bấm móng tay "nail clipper" ở /ˈkʌb.ərd/ mà nghĩ mãi không ra nó ở đâu.

Một phần vì ở Việt Nam ít dùng từ này, phần khác là nghe /ˈkʌ.bərd/ nó cứ lạ tai sao đó. Hồi đó, mình hay gọi là "cắp-bót".

Cái tủ bếp - cupboard - là từ 90% người Việt mình phát âm sai, lý do vì không quan tâm tới trọng âm của từ. Cách phát âm "cắp-bót" đơn thuần là cách đọc từ thành 2 từ riêng rẽ: Cup - board.

Điều các bạn cần nhớ là trong tiếng Anh, 99% từ chỉ có một trọng âm chính. Do đó, "cắp - bót" chắc chắn là cách phát âm sai.

Nếu trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, từ này sẽ được phát âm là: CUP-Board (tiếng Việt nghe giống KA-bờ-rd), còn nếu rơi vào âm tiết thứ hai, nó sẽ là cup-BOARD (tiếng Việt nghe giống cờ-BO-rd).

"CUPboard" là từ nhiều người phát âm sai một phần vì chữ "p" trong "CUP---" là âm câm. Từ này có một âm khó là âm cuối /ərd/, vì âm /ər/ (âm Anh - Mỹ) không có trong tiếng Việt, và âm /d/ đứng cuối cũng không có trong tiếng Việt. Cùng xem video và học cách phát âm chính xác từ "cupboard" (KA-bờ-rd) nhé.

Quang Nguyen, Moon ESL

 
 
10 điều nên làm ở bài 'Task 1 IELTS'
Diễn giải lại câu hỏi theo cách khác, dành thời gian sắp xếp và lên kế hoạch cho bài viết là những việc bạn cần làm để đạt điểm cao
Phát âm chính xác Facebook và Youtube
Facebook và Youtube rất quen thuộc trong cuộc sống hiện đại, tuy nhiên không nhiều người phát âm chính xác. Xem video và làm theo hướng dẫn để nói tiếng