Thứ tư, 30/11/2016 | 06:00 GMT+7
|
Thứ tư, 30/11/2016 | 06:00 GMT+7

'Cupboard' - từ tiếng Anh 90% người Việt phát âm sai

Vì ít quan tâm đến trọng âm, người Việt thường không nói chuẩn từ "cupboard". Hơn nữa, chữ "p" trong từ này là âm câm mà ít ai để ý. 

Thầy giáo Quang Nguyen chia sẻ kỷ niệm sử dụng từ "cupboard" khi còn ở Mỹ.

Hồi ở Mỹ, mình mất đến 4-5 lần nghe trước khi định hình được từ này. Có lần, người yêu bảo lấy hộ cái bấm móng tay "nail clipper" ở /ˈkʌb.ərd/ mà nghĩ mãi không ra nó ở đâu.

Một phần vì ở Việt Nam ít dùng từ này, phần khác là nghe /ˈkʌ.bərd/ nó cứ lạ tai sao đó. Hồi đó, mình hay gọi là "cắp-bót".

Cái tủ bếp - cupboard - là từ 90% người Việt mình phát âm sai, lý do vì không quan tâm tới trọng âm của từ. Cách phát âm "cắp-bót" đơn thuần là cách đọc từ thành 2 từ riêng rẽ: Cup - board.

Điều các bạn cần nhớ là trong tiếng Anh, 99% từ chỉ có một trọng âm chính. Do đó, "cắp - bót" chắc chắn là cách phát âm sai.

Nếu trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, từ này sẽ được phát âm là: CUP-Board (tiếng Việt nghe giống KA-bờ-rd), còn nếu rơi vào âm tiết thứ hai, nó sẽ là cup-BOARD (tiếng Việt nghe giống cờ-BO-rd).

"CUPboard" là từ nhiều người phát âm sai một phần vì chữ "p" trong "CUP---" là âm câm. Từ này có một âm khó là âm cuối /ərd/, vì âm /ər/ (âm Anh - Mỹ) không có trong tiếng Việt, và âm /d/ đứng cuối cũng không có trong tiếng Việt. Cùng xem video và học cách phát âm chính xác từ "cupboard" (KA-bờ-rd) nhé.

Quang Nguyen

 
 
Cách sử dụng cử chỉ tay trong giao tiếp tiếng Anh
Đôi khi người bản địa sử dụng cử chỉ tay để diễn đạt thay cho lời nói. Nếu không biết, bạn sẽ khó có thể hiểu họ đang nghĩ gì.
Những câu nói ấn tượng trong phim 'Người phán xử' bằng tiếng Anh
Người phán xử là bộ phim thuộc thể loại tội phạm với nhân vật trung tâm là Phan Quân - một ông trùm thế giới ngầm dưới bóng doanh nhân