Thứ năm, 8/9/2016 | 11:53 GMT+7
|
Thứ năm, 8/9/2016 | 11:53 GMT+7

Ước mơ giản dị của cậu bé nghèo

10 tuổi, không ước mơ thầy giáo, bác sĩ, kỹ sư... như bao bạn bè đồng tuổi, Luân chỉ mong sớm kiếm được tiền giúp đỡ ba mẹ, lo cho em trai ăn học.

Là hàng xóm của em Nguyễn Văn Luân, khi biết đến chương trình "Học bổng Đèn Đom Đóm", tôi mong muốn có thể chia sẻ, giúp đỡ phần nào cho gia đình và hy vọng em không bị dang dở con đường học tập.

Luân hiện là học sinh lớp 4 của trường tiểu học B Mỹ Hội Đông. Gia đình em rất khó khăn. Ba mẹ em đều nghèo từ khi sinh ra, đến lúc lấy nhau, hoàn cảnh vẫn không khấm khá lên chút nào, lại thêm 3 mặt con. Công việc của ba mẹ Luân chủ yếu là đi làm thuê. Tuy là công việc tay chân vất vả nhưng đồng lương mang về chỉ vài chục nghìn mỗi ngày.

uoc-mo-gian-di-cua-cau-be-ngheo

Trước hoàn cảnh nghèo túng, anh hai của Luân xin nghỉ học và theo hàng xóm xa quê đi làm thuê. Số tiền gửi về mỗi lần tuy không nhiều nhưng cũng giúp ba mẹ nuôi em, bớt chút gánh nặng cơm áo gạo tiền. Nhà em ở lúc trước là nhà đất, mái lá dột nát. Trước nguy cơ nhà có thể đổ xuống bất kỳ lúc nào, hàng xóm láng giềng thương tình quyên góp tiền, mỗi người một ít, giúp cất lại căn nhà cứng cáp hơn. 

Đáp lại công ơn ba mẹ vất vả mỗi ngày nuôi nấng cùng sự kỳ vọng của anh trai và sự giúp đỡ cưu mang của hàng xóm, Luân luôn là học sinh khá giỏi. Tờ giấy khen hay món quà nhỏ từ trường gửi về trở thành niềm tự hào trong căn nhà nhỏ đó. 

Mỗi buổi sáng, Luân phải dậy sớm, đạp xe đi học rồi trưa về đón em trai 3 tuổi từ nhà hàng xóm, cho em ăn. Sau đó, cậu bé tranh thủ giặt bộ đồng phục cũ được cho, giữ gìn cẩn thận cho năm học sau. Dù còn nhỏ nhưng việc nhà nào Luân cũng biết làm. Em phân chia thời gian để học bài, chơi với em trai, cho ba mẹ đi làm kiếm thêm đồng ra đồng vào cho cả nhà.

10 tuổi, Luân chẳng có ước mơ làm thầy giáo, bác sĩ, kỹ sư như bao bạn bè khác. Cái nghèo bủa vây từ tấm bé khiến em đau đáu suy nghĩ sớm kiếm được đồng tiền chân chính để giúp đỡ gia đình, để cậu em trai được học hành đến nơi đến chốn, để anh hai không còn phải đi làm xa như hiện tại, để gia đình có thể sống một ngày trọn vẹn, thảnh thơi, không đầu tắt mặt tối lam lũ... Ước mơ mộc mạc, giản dị mà sao thấy xa vời...

Thúy Vi

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.