Thứ bảy, 17/9/2016 | 10:47 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 17/9/2016 | 10:47 GMT+7

Ước mơ giản dị

Cậu bé Tiền Giang không mong có đồ chơi, bánh kẹo, chỉ ước có cơ hội được đến trường.


uoc-mo-gian-di

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một ước mơ từ giản dị cho đến to lớn tựu chung lại chúng đều xuất phát từ hoàn cảnh sống, từ thực tại mà chúng phải đối mặt hàng ngày. Không như bao đứa trẻ khác, Phạm Quốc Khánh sống với tuổi thơ đầy cơ cực, từ nhỏ đã phải tự lo cho bản thân nhiều thứ.

Em sinh năm 2004, ở ấp 6, xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang. Hàng ngày, Khánh tự đi học bằng xe đạp. Nhà em có ba anh chị em, chị cả học lớp 11, người em học lớp 4. Khánh đi học phải dùng sách cũ được em họ cho, đồng phục vẫn sử dụng từ năm lớp bốn vì nhà nghèo nên không chăm lớn được, cả chị cả và em út cũng vậy.

Gia đình có bà nội bị suy nhược thần kinh nên bị khó ngủ và phải uống thuốc hàng ngày. Ba mẹ phải cố gắng kiếm tiền và tiết kiệm rất nhiều mới có thể lo cho cả nhà. Ba Khánh làm mướn từ làm gò cho đến làm hồ, vất vả mấy cũng luôn cố gắng hết sức. Mẹ em thì làm công nhân. Bé Khánh rất ngoan ngoãn và biết suy nghĩ cho cha mẹ, bé biết phụ nấu cơm, giặt đồ. Mọi việc nhà đều được ba chị em làm hết vì ba mẹ đi làm cả ngày. Bé Khánh vẫn luôn duy trì niềm đam mê được học hành, được gặp thầy cô, bạn bè nên bé rất chăm chỉ tới trường. Khánh có học lực khá tốt dù cho nhà nghèo làm cản trở việc học rất nhiều.

Ngọc Trinh

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.