Thứ năm, 8/9/2016 | 09:22 GMT+7
|
Thứ năm, 8/9/2016 | 09:22 GMT+7

Tấm gương vượt khó học tốt của nữ sinh trung học

Ngoài là học sinh giỏi của lớp, Trúc Hương còn biết lo lắng việc nhà phụ ba mẹ, dạy em trai học bài và trông nom em.

Em Lưu Thị Trúc Hương năm nay 14 tuổi, đang học lớp 9/1 của trường THCS Tân Lân, huyện Cần Đước, Long An. Nhà em tuy nghèo khó, nhưng cả gia đình luôn biết vươn lên trong cuộc sống, bản thân em cũng luôn học rất giỏi, xứng đáng là tấm gương vượt khó học tốt cho mọi người.

tam-guong-vuot-kho-hoc-tot-cua-nu-sinh-trung-hoc

Công việc của ba em là làm hồ, mẹ làm công nhân, có xe buýt đưa rước. Nhà của em nằm sâu trong ruộng, nên để đi từ đường lớn vào tới nhà phải băng qua mấy cánh đồng ruộng với con đường xi măng đã bắt đầu xuống cấp, có bề ngang chỉ gần 4 tấc. Ba mẹ của em tuy thu nhập thấp, nhưng rất biết tiết kiệm để mua sắm vật dụng trong nhà. Hiện tại cuộc sống gia đình là tạm ổn.

Cuộc sống êm đẹp ấy chỉ mới có cách đây một năm. Trước đó, căn nhà gia đình em Hương ở chỉ là một mái lá đơn sơ, mỗi lần có mưa là dột khắp nơi, cả gia đình phải dồn hết lên giường do nước tràn vào lênh láng. Được một nhà hảo tâm góp tiền giúp đỡ, mua vật liệu về cho ba Hương và những người đồng nghiệp cùng xây lại căn nhà tươm tất và an toàn hơn.

Gia đình Hương vẫn không quên ơn của nhà hảo tâm đó. Từ khi có căn nhà, gia đình đã an tâm làm ăn và không ngừng vươn lên mỗi ngày. Hương ngoài là học sinh giỏi, em còn biết lo lắng việc nhà phụ ba mẹ. Em còn dạy em trai học bài và trông nom em vì hầu hết thời gian trong ngày ba mẹ đều không có nhà. Việc cơm nước thì ba mẹ thay phiên nhau lo, ai về trước lại tranh thủ nấu nướng giúp người còn lại.

Một gia đình hạnh phúc vì biết cùng nhau vượt qua khó khăn, luôn là tấm gương sáng cho những người hàng xóm ở ấp Ao Gòn, xã Tân Lân, huyện Cần Đước, Long An noi theo.

Lưu Tấn Bạc

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.