Thứ ba, 4/10/2016 | 10:14 GMT+7
|
Thứ ba, 4/10/2016 | 10:14 GMT+7

Mong em sẽ có một tương lai tươi sáng

Nhứt năm nay chỉ mới lớp 3 nhưng lại rất tháo vát và biết giúp đỡ ba mẹ việc nhà. Cậu bé hiền lành, chăm học và là niềm an ủi lớn dành cho ba mẹ.

tru-cot-mong-manh

Tôi có chút chạnh lòng khi nhìn vào những gia đình mà người phụ nữ là trụ cột, mang về nguồn thu nhập chính của nhiều miệng ăn trong nhà. Câu chuyện của gia đình em Nguyễn Trọng Nhứt ở xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ, TP HCM chưa thể gọi là một phiên bản lỗi của bình đẳng giới, tuy nhiên sự hy sinh của người phụ nữ này lại trở nên hơi quá sức với mẹ của em.

Mẹ em Nhứt làm công nhân, cha em vì lý do sức khỏe và không có công việc ổn định nên ở nhà chăm con. Gánh nặng tài chính đổ lên vai mẹ em, vừa lo miếng ăn no đủ, vừa lo chuyện học hành của con được vun tròn.

Chỉ mới lên lớp 3, nhưng em Nhứt lại là một cậu bé tháo vát, dù nhỏ tuổi nhưng đã ý thức và biết phụ giúp ba mẹ việc nhà. Cậu bé hiền lành, chăm học và là niềm an ủi lớn dành cho ba mẹ.

Hiện tại gia đình em rất khó khăn, thiếu thốn. Vì thế, tôi mong sao em Nhứt vẫn luôn chăm chỉ, ngoan ngoãn và có một ước mơ đúng đắn trên con đường học vấn. Tôi nghĩ Nhứt rất cần sự hỗ trợ từ phía Nhà nước, các ban ngành và xã hội để giúp em có một tương lai tươi sáng hơn.

Nguyễn Đăng Vẹn

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.