Chủ nhật, 18/9/2016 | 18:31 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 18/9/2016 | 18:31 GMT+7

Mong con gái được ăn học thành tài

Dù gia cảnh nghèo khó, ba mẹ Võ Thanh Thư vẫn dành những gì tốt nhất cho em, mong con có một tương lai tươi sáng hơn.

Em Võ Thanh Thư sinh ra và lớn lên ở thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang có hoàn cảnh gia đình khó khăn rất mong được chương trình xem xét giúp đỡ. Thư đang học lớp 4/1 tại trường Tiểu học Tân Trung 1. Mỗi ngày, em đi bộ đến trường chứ không có xe đạp hoặc ba mẹ đưa đón như các bạn khác. Gia đình của em thuộc diện nghèo nhưng chưa được cấp sổ nghèo vì phần giấy tờ còn chưa giải quyết xong.

Ba Thư làm thợ điện, thu nhập tính theo ngày làm việc, hôm nào bệnh không đi làm được thì xem như bị trừ lương tháng đó. Công việc tương đối nguy hiểm do tiếp xúc với điện cao thế nhiều. Khó khăn thêm từ hồi ba Thư bị thoái hóa đốt sống cổ, bị bệnh tim, không làm được nhiều ngày, hay nghỉ ở nhà nên thu nhập rất thấp.

mong-con-gai-duoc-an-hoc-thanh-tai

Mẹ em hồi còn trẻ lao động cực khổ nhiều, sau khi sinh con thì sức khoẻ yếu đi, hay chóng mặt say xẩm. Khi đi khám phát hiện bị viêm xoang nhưng nhà không có tiền mua thuốc và điều trị nên cứ để vậy. Cả nhà thường xuyên gặp cảnh túng thiếu, không có đủ tiền mua gạo và thức ăn. Những lúc như vậy, ba mẹ của Thư luôn cố hết sức lo cho em được chén cơm, còn phần ba mẹ nhịn đói hay ăn tạm củ khoai. Hàng xóm thương tình nên hay cho em sách vở, quần áo cũ để em đi học.

Thư học cấp 1 nên chi phí chưa phát sinh nhiều, nhưng tương lai là vấn đề ba mẹ của em luôn trăn trở. Thấy em mỗi ngày mỗi lớn khôn mà tương lai còn nhiều khó khăn vất vả, mẹ em nhiều lúc buồn tủi thân khóc, không biết làm sao để có tiền lo cho Thư ăn học như bạn bè đồng lứa. Niềm vui của gia đình đến từ sự chăm chỉ ham học của cô con gái nhỏ. Em rất ngoan, nghe lời cha mẹ, em sớm ý thức được hoàn cảnh nên không đòi hỏi mà chỉ chuyên tâm học hành. Em ước mơ làm công an và rất thích học môn thể dục.

Thu Hồng

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.