Chủ nhật, 16/10/2016 | 18:00 GMT+7
|
Chủ nhật, 16/10/2016 | 18:00 GMT+7

Mơ về một tương lai tươi sáng hơn cho em

Cô bé tiểu học Cao Thị Thu Hà muốn làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ và những người có hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ của xã hội.

Cao Thị Thu Hà đang học lớp 5/1 trường Tiểu học Long Thạnh, huyện Cần Giờ. Nhà em Hà ở khu cầu Dần Xây, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ. Gia đình Hà hiện sống trong căn nhà lá trông rất tạm bợ, lụp xụp và cứ mỗi lần mưa gió thì trông càng dột nát hơn.

Từ nhà tới trường là một quãng đường rất xa. Nhà ở nơi hẻo lánh nên việc đi học tới trường hàng ngày của em rất khó khăn nhưng may mắn là trường có xe buýt đưa đón mỗi ngày.

Có một điều đáng buồn là mẹ em bị bệnh thần kinh, cứ thích đi lung tung, gia đình tìm đủ mọi cách để hạn chế việc đó nhưng không được. Mẹ đi lang thang khoảng một tuần mới về nhưng lại bỏ đi.

Nhìn mẹ như vậy, Hà luôn thể hiện nét đượm buồn trên khuôn mặt và mong sao có phép kỳ diệu giúp mẹ bình thường trở lại để em lại được ở trong vòng tay ấm áp của ba và mẹ.

mo-ve-mot-tuong-lai-tuoi-sang-hon-cho-em

Ba hàng ngày đi đặt cá, bắt ốc nuôi bé Hà và bà ngoại. Bà em bị cao huyết áp nên cũng chỉ ở nhà cho sức khoẻ không bị ảnh hưởng. Mọi gánh nặng đều dồn hết lên đôi vai ba. 

Tuy sống với những trở ngại như vậy, Hà luôn cố gắng học tập, là tấm gương ở lớp cho các bạn noi theo. Điều đó thể hiện qua học lực của em luôn đạt khá giỏi.

Thành tích đáng nể của một đứa trẻ thiếu thốn cả về tình cảm lẫn vật chất là nguồn động viên tinh thần cho gia đình em. Hà có một ước mơ mà nó xuất phát từ chính người thân nhất của em, đó là mẹ - em mơ được làm bác sĩ.

Trở thành bác sĩ, em có thể cứu giúp những bệnh nhân như mẹ em hoặc có thể giảm bớt nỗi đau bệnh tật, em muốn được đồng cảm với những hoàn cảnh đó.

Chương trình học bổng Đèn Đom Đóm vô cùng ý nghĩa đối với xã hội vì nó giúp những hoàn cảnh thực sự khó khăn và nhất là các bé có nghị lực trong học tập được mọi người biết đến, được thấu hiểu và sẻ chia, giúp cộng đồng hình dung được sự khắc khổ của những hoàn cảnh đó.

Tôi mong câu chuyện của mình sẽ được ghi nhận và mong em Hà sẽ được hỗ trợ từ chương trình. 

Hồng Thu

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.