Chủ nhật, 9/10/2016 | 07:31 GMT+7
|
Chủ nhật, 9/10/2016 | 07:31 GMT+7

Hai cô học trò sinh đôi đáng thương

Dù Thanh Trà và Hồng Trà rất chăm học, nhưng cái nghèo khó lại chính là rào cản khiến cho con đường đến trường của hai em thêm xa hơn.

Hai cô bé sinh đôi Nguyễn Thanh Trà và Nguyễn Hồng Trà là trường hợp đặc biệt khó khăn tại lớp 3B, trường TH Phước Vinh, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

hai-co-hoc-tro-sinh-doi-dang-thuong

Ba của em đi làm mướn, mẹ bị bệnh hẹp van tim, thể trạng quá yếu nên không thể lao động kiếm tiền nuôi sống gia đình. Nhà em có tới 5 miệng ăn, trong đó 3 đứa con đều ở tuổi ăn tuổi học. Chị gái của 2 em hiện lên lớp 7, biết tự giác chăm sóc, trông nom 2 em đỡ đần ba mẹ. Gánh nặng tài chính vẫn một mình người cha mang vác.

Mùa mưa khiến cho nhà nông nào cũng cảm thấy lo sợ vì công việc rất bấp bênh, huống gì là làm thuê mướn. Mùa này, ba của hai em lui về trồng trọt và chăn nuôi nhỏ xung quanh nhà trên mảnh đất nhỏ xíu để kiếm thu nhập sống qua ngày.

hai-co-hoc-tro-sinh-doi-dang-thuong-1

Cái khó của gia đình là chuyện lo cho 3 cô con gái ăn học để bằng bạn bè. May mắn là Thanh Trà và Hồng Trà rất chăm học và biết giúp đỡ ba mẹ việc nhà. Tuy nhiên, mùa tựu trường về hay Tết đến đều mang theo bao nỗi trăn trở, băn khoăn lớn cho ba mẹ em.

Con đường tương lai của những đứa trẻ nghèo trở nên quá xa vời. Nếu có thể, xin chương trình "Học bổng Đèn Đom Đóm" hãy mang đến chút phép màu để con đường tương lai của các em thêm tươi sáng và bớt rủi ro hơn.

Nguyễn Thị Hồng Nhi

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.