Thứ ba, 4/10/2016 | 10:52 GMT+7
|
Thứ ba, 4/10/2016 | 10:52 GMT+7

Giúp em có cơ hội đến trường

Đồng lương công nhân ít ỏi của mẹ không đủ để lo cho Như đến lớp như các bạn. Em rất mong nhận được sự đồng cả và sẻ chia của mọi người.

Hoàn cảnh của gia đình em Lê Thị Quỳnh Như, lớp 1 trường TH Doi Lầu thuộc, xã Thới An, huyện Cần Giờ rất đáng thương.

giup-em-co-co-hoi-den-truong

Vì một vài lý do, ba em Như phải ở nhà chăm sóc và dạy dỗ 2 con nhỏ, để người vợ một mình mưu sinh lèo lái miếng ăn nuôi gia đình 4 người. Em Quỳnh Như chỉ vừa mới lên lớp 1, là một cô bé ngoan hiền, ham học.

Chứng kiến được hoàn cảnh của Như, tôi rất cảm phục mẹ em - một người phụ nữ chịu thương chịu khó, bằng nghề công nhân, chị tần tảo làm lụng. Dù đồng lương chẳng bao nhiêu, nhưng chị vẫn không để 2 con thiếu ăn, thiếu học như những đứa trẻ cùng trang lứa.

Người chồng cũng hỗ trợ chị hết mình trong việc nội trợ, dạy con học, chăm lo nhà cửa... Tuy vậy, gánh nặng vẫn đè lên vai chị rất nhiều. 2 đứa trẻ còn ở tuổi ăn tuổi học, nhưng miệng ăn chưa chắc đã được no, huống gì đủ chất và ngon. Việc học của các em trong tương lai cũng là một bài toán khó giải đối với đồng lương công nhân của chị.

Gương mặt hiếu học của 2 đứa trẻ khiến ai cũng chạnh lòng. Giá như tất cả những đứa trẻ nghèo trên đất nước này đều có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tôi mong sao em Như sẽ có cơ hội được theo đuổi con đường học hành và tương lai phía trước như một công dân hạnh phúc bình thường giữa xã hội.

Là một người giáo viên, tôi rất mong xã hội sẽ biết đến và hỗ trợ cho em, xa hơn nữa là giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh giống như Như.

Nguyễn Đăng Vẹn

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.