Chủ nhật, 16/10/2016 | 19:20 GMT+7
|
Chủ nhật, 16/10/2016 | 19:20 GMT+7

Em ước trở thành kỹ sư

Có những bữa xe đạp hỏng giữa đường, em Phùng Đức Bảo phải dắt bộ giữa trưa nắng, đầu trần, quần áo lấm lem, đến lớp trông rất đáng thương. 

Thôn 9, xã Đạ Kho, huyện Đạ Teh, tỉnh Lâm Đồng có hoàn cảnh của em Phùng Đức Bảo sớm mồ côi mẹ từ nhỏ. Hiện tại gia đình em rất khó khăn và cần được giúp đỡ.

Với chiếc xe đạp cũ nát và rất thường hay hư hỏng, Bảo một mình đạp xe đến trường. Hiện em là học sinh lớp 7.1, trường THCS Đạ Kho.

Có những bữa xe hư, em phải dắt bộ giữa trưa nắng, đầu trần, quần áo lấm lem, đến lớp trông rất đáng thương. Nhà em có sổ hộ nghèo nhưng phần tiền chu cấp hằng tháng vốn ít ỏi nên không đủ trang trải chi phí trong gia đình.

em-uoc-tro-thanh-ky-su

Ba em đi làm thuê nên cuộc sống khá bấp bênh, ai kêu gì làm đó kiếm vài chục nghìn mỗi ngày về lo cơm nước cho 2 cha con. Cảnh nhà nghèo đơn chiếc, mình ba em gà trống nuôi con khiến bà con thương tình nên cũng hay giúp đỡ. 

Quần áo, dụng cụ học tập của em là do được bà con cho lại đồ cũ. Riêng xe đạp thì đến nay vẫn chưa có cách nào khắc phục được, xe của em cũ nát và hư rất nhiều đến mức không thể sửa được.

Bảo nói em chỉ ước mơ có chiếc xe đạp để đến trường và không bị trễ học như những bữa em phải dắt bộ vì xe hư giữa đường.

Năm nay Bảo học lớp 7, cậu bé trông nhỏ con và đen nhẻm. Do nhà nghèo nên ăn uống cũng thiếu thốn, em không có điều kiện phát triển toàn diện như các bạn đồng lứa.

Em có ước mơ sau này trở thành kỹ sư và chăm sóc cho ba. 

Phùng Đức Tám

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.