Thứ năm, 8/9/2016 | 08:33 GMT+7
|
Thứ năm, 8/9/2016 | 08:33 GMT+7

Cô học trò sớm tự lập trước gia cảnh khó khăn

Thúy Nhi là cô bé luôn được hàng xóm thương và nhận xét là ngoan ngoãn, học hành chăm chỉ, biết phụ ba mẹ làm tất cả việc nhà.

Huỳnh Thị Thúy Nhi là học sinh lớp 4, trường Tiểu học B Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Em là con một trong gia đình nghèo, ba mẹ chỉ làm thuê, làm mướn. Công việc này mỗi ngày đều lấy đi gần hết thời gian dành cho Nhi và vắt kiệt sức khỏe của ba mẹ em.

co-hoc-tro-som-tu-lap-truoc-gia-canh-kho-khan

Cả gia đình Nhi chỉ quây quần vào buổi tối quanh bữa ăn cuối ngày. Cái bữa ăn mà đôi khi chỉ có cơm và mắm, một rổ rau. Bữa nào sang lắm thì có ít cá, hoặc ít thịt, thường thì ba mẹ nhường cho Nhi ăn hết.

Được ăn ngon nhất nhà, vậy mà cô bé vẫn còm cỏi. Bà con lối xóm ai cũng biết hoàn cảnh nhà Nhi và luôn cố gắng giúp đỡ, khi thì cho gạo, khi cho quần áo cũ, đầu năm học còn cho sách cũ, mấy quyển vở. Gần đây có người còn cho em chiếc xe đạp để không phải đi bộ tới trường như trước nữa.

Biết ơn vì những điều đó, Nhi không ngừng cố gắng học hành chăm chỉ, em luôn là học sinh khá giỏi để không phụ lòng mọi người. Em tuy còn nhỏ nhưng đã biết làm rất nhiều việc nhà để phụ giúp ba mẹ, từ quét nhà, nấu cơm, rửa chén... Có lẽ nhờ nhà nghèo mà em trưởng thành, giỏi giang hơn các bạn cùng lứa. Khi đưa hoàn cảnh của Nhi đến chương trình, tôi mong em được học bổng để đỡ được phần nào gánh nặng học phí cho những năm học sau.

Thúy Vi

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.