Thứ năm, 15/9/2016 | 11:21 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 15/9/2016 | 11:21 GMT+7

Cô học trò nghèo mơ thành kỹ sư thủy sản

Hiểu hoàn cảnh khó khăn của mẹ một mình nuôi con nên Tố Pha tự hứa phải cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mẹ và thầy cô.

Sinh ra trong gia đình hộ nghèo đầy khó khăn, vất vả nhưng nghị lực học tập và niềm ước mơ trở thành kỹ sư thủy sản của cô học trò nghèo - Bùi Thị Tố Pha, học sinh lớp 9A1, trường THCS Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) không bao giờ tắt và luôn cháy lên bằng niềm tin, hy vọng, sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong học tập.

co-hoc-tro-ngheo-mo-thanh-ky-su

Tố Pha tranh thủ ôn tập, học thêm bài từ trên thư viện của trường.

Ba của Tố Pha chẳng may mất sớm với căn bệnh khối u ở não vào năm 2013, gia đình chỉ còn trông cậy vào mẹ của em. Không ruộng đất, không nghề nghiệp gì nên cuộc sống gia đình 3 người trông chờ vào việc buôn bán nhỏ của mẹ em. Thế nhưng số tiền kiếm được cũng chẳng được bao nhiêu. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Tố Pha tự hứa phải cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mẹ và thầy cô. Suốt 8 năm liền em luôn là học sinh khá giỏi của trường và giành về cho mình những suất học bổng tiếp bước đến trường.

Tố Pha chia sẻ, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bản thân em phải nỗ lực gấp đôi so với các bạn khác. Sau những giờ đi học ở trường, em tranh thủ về nhà giúp mẹ làm các công việc nhà, dạy em trai học bài và làm bài tập về nhà. Mong muốn của em là trở thành kỹ sư thủy sản để có công việc ổn định giúp đỡ mẹ.

Mấy mẹ con sống trong căn nhà sàn nhỏ với diện tích vỏn vẹn hơn 30m2 - tổ ấm tránh mưa, tránh nắng mỗi ngày. Nhà nhỏ, nhưng chứa đựng biết bao nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Là chị lớn trong gia đình, nên Tố Pha luôn thay mẹ gánh vác các công việc như: giặt đồ, nấu cơm, lau nhà, dạy em học, phụ mẹ buôn bán... Để có đủ thời gian học tập và giúp mẹ, Tố Pha đã lên lịch rõ ràng, hợp lý. Trên lớp, em tranh thủ lắng nghe thầy cô giảng bài, những vấn đề không hiểu, em liền hỏi ngay thầy, cô hoặc bạn bè. Tố Pha là cô học trò nhỏ luôn giúp bạn vượt khó, tham gia tích cực các phong trào mà trường, lớp phát động.

Thầy Bùi Thanh Hải - Giáo viên Tổng phụ trách Đội cho biết, trong thời gian qua, Liên Đội của trường phát động nhiều phong trào khuyến khích học tập, hỗ trợ các bạn học sinh nghèo vượt khó học giỏi như: quỹ khuyến học từ chương trình hội chợ chia sẻ, phong trào nuôi heo đất, quỹ khuyến học của hội phụ huynh học sinh... Hàng năm, quỹ đều trao 10 - 12 suất học bổng, mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho các em khó khăn. Em Bùi Thị Tố Pha luôn là học sinh được trường đề cử vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng thành tích học tập luôn xuất sắc và tất cả các phong trào của trường phát động đều không thiếu vắng em.

Nói về thành tích học tập thì khỏi phải chê, Tố Pha luôn là học sinh giỏi của trường tiểu học, lên cấp THCS em luôn giữ vững thành tích học tập của mình. Cuối năm học 2013 - 2014 em là học sinh giỏi với kết quả trung bình toàn khóa đạt 8,5 và đầu năm học 2014 - 2015 em đã nhận được học bổng thường xuyên cho đến nay. Thế mạnh của Tố Pha là môn toán 9,5 và môn văn 8,8 và ước mơ trở thành kỹ sư thủy sản có công việc ổn định phụ mẹ nuôi em ăn học thành tài.

Thầy Huỳnh Thanh Tuấn - Phó Hiệu Trưởng trường THCS Phú Thuận B cho biết thêm, Tố Pha là học sinh duy nhất được nhận học bổng thường xuyên từ khi học lớp 7 đến nay. Mỗi tháng em sẻ được nhận 300.000 đồng từ chương trình “Hỗ trợ học sinh nghèo đến trường”, do Thầy Nguyễn Văn Tấn - giảng viên Trường Đại học Cần Thơ vận động hỗ trợ. Nhận được học bổng các em học sinh phải đạt được các tiêu chí: học sinh hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khi xét học bổng phải từ loại khá trở lên và kết quả học tập của các học kỳ sau phải bằng hoặc cao hơn trước, từ đó tiếp thêm sức mạnh, động lực để Tố Pha phấn đấu nhiều hơn.

Những động lực và sự hỗ trợ từ nhà trường, các mạnh thường quân đã tiếp thêm ngọn lửa chấp cánh cho cô học trò này đến con đường ước mơ của mình.

Huỳnh Chí Trung

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.