Thứ bảy, 15/10/2016 | 16:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 15/10/2016 | 16:00 GMT+7

Cố gắng học tốt để có tương lai tươi sáng

Ý thức hoàn cảnh gia đình khá khó khăn nên hàng ngày câu học trò nhỏ đều tự giác học tập để sau này giúp đỡ bố mẹ.

Trường tiểu học Lý Thường Kiệt, thành phố Đà Lạt là nơi có rất nhiều em học sinh với hoàn cảnh đáng thương. Một trường hợp điển hình là em Nguyễn Huỳnh Nhật Trung, đang theo học lớp 4B của trường.

giup-em-voi-bot-nhung-kho-khan-trong-cuoc-song

Gia đình Trung thuộc diện khó khăn ngay từ khi em còn rất nhỏ. Bố mẹ không có việc làm ổn định. Ở xứ cao nguyên lạnh lẽo, ngoài du lịch, người dân ở đây quanh năm chỉ biết gắn bó với nghề trồng rau quả.

Thất nghiệp luôn là nỗi ám ảnh không cách nào nguôi. Bố mẹ em Trung cố gắng làm lụng hết sức để có thể trang trải chi phí cho con trai ăn học và trả tiền thuê nhà hàng tháng. Em Trung học rất khá. Trung cũng tự ý thức được hoàn cảnh gia đình nên hàng ngày đều tự giác ngồi vào bàn học, không đợi ai nhắc nhở.

Vào mùa mưa lạnh ở xứ Đà Lạt, em phải quấn chăn ngồi học bài vì căn nhà cấp 4 không đủ sức sưởi ấm gia đình nhỏ 3 người. An cư lạc nghiệp là câu nói cứ ám ảnh ba mẹ của Trung mãi. Bố mẹ của Trung luôn ước mơ về một căn nhà kiên cố, vững chãi để giảm bớt gánh nặng tài chính và tạo điều kiện cho Trung ăn học tốt hơn từng ngày.

Chị Huỳnh Thị Bông, mẹ em Trung, chia sẻ, trong những giây phút bế tắc nhất, giá mà có ông Bụt chìa tay ra giúp đỡ thì hay biết mấy. Tôi hy vọng Trung sẽ có cơ hội nhận được học bổng từ chương trình để phần nào vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống của em.

Lê Ngọc Thắng

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.