Thứ bảy, 15/10/2016 | 14:42 GMT+7
|
Thứ bảy, 15/10/2016 | 14:42 GMT+7

Cố gắng học tập để giúp đỡ gia đình

Vì hiểu những lời căn dặn của ba mẹ và hoàn cảnh gia đình nên Vũ cố gắng học tập trên sách vở và những điều hay lẽ phải xung quanh.

Tôi đã trải qua mọi cung bậc cảm xúc trước những hoàn đáng thương trong cuộc đời này. Suy cho cùng họ là những người thiếu may mắn, rất cần được chia sẻ và đồng cảm.

co-gang-hoc-tap-de-giup-do-gia-dinh

Câu chuyện mà tôi chia sẻ hôm nay là của em Nguyễn Minh Vũ. Em hiện là học sinh lớp 1/2 thuộc trường Tiểu học Long Thạnh, huyện Cần Giờ.

Trong một căn nhà tồi tàn và cũ kỹ, có một gia đình nhỏ đấy ắp tình yêu thương và sự đùm bọc lẫn nhau. Đây là một căn nhà thuê nên cuộc sống không ổn định, điều kiện vật chất cũng không đầy đủ. Ba mẹ của Vũ đi làm thuê cho người khác. Từ lúc mẹ của em có bầu thì chỉ còn ba là lao động chính trong nhà.

Hiện mẹ của Vũ cũng sắp sinh nên cần ba chăm sóc kỹ hơn. Mẹ thương ba rất nhiều nhưng không thể làm việc nặng nhọc nên chỉ có thể làm nội trợ ở nhà. Ba của Vũ thường đi đánh lưới thuê. Đây là nghề khá nguy hiểm, nhiều lúc gặp gió bão, nên đòi hỏi ba của em phải có sức chịu đựng tốt. Nhưng vì vợ con và với tư cách là trụ cột trong gia đình, người đàn ông đó vẫn phải cố gắng từng ngày.

Mỗi tháng, ba của Vũ đi hai lần và liên tục một tuần mới về. Vũ còn rất nhỏ nên chưa thể giúp gì cho ba mẹ. Em chỉ làm những việc đơn giản trong nhà. Ba mẹ em luôn căn dặn phải cố gắng học tập, không chỉ trên sách vở mà còn cả những điều hay lẽ phải xung quanh mình. Chỉ có như vậy mới giúp Vũ thành tài.

Thấu hiểu những trở ngại trong cuộc sống của Vũ, tôi viết những dòng này mong nhận được sự quan tâm của chương trình và các độc giả của báo.

Nguyễn Thị Hồng Thu

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.