Thứ hai, 17/10/2016 | 17:46 GMT+7
|
Thứ hai, 17/10/2016 | 17:46 GMT+7

Cô bé mồ côi cha ước mơ có chiếc xe đạp tới trường

Cha mất từ nhỏ, một mình mẹ mưu sinh nuôi ba anh em nên 7 năm qua Hiền phải đi nhờ bạn tới trường vì không có tiền mua xe.

Nhà ở tận cao nguyên Đạ Teh, Lâm Đồng, cô bé Chu Thị Bích Hiền, học sinh lớp 7/1 trường THCS Đạ Kho vẫn ngày ngày chuyên cần cắp sách đến trường.

Gia đình em Hiền là hộ cận nghèo của địa phương, bố mất từ khi em còn nhỏ, người mẹ chân yếu tay mềm trở thành trụ cột của gia đình. Thương con, người phụ nữ này phải rời quê hương lên thành phố kiếm việc làm. Không quản nắng mưa, công việc nặng nhọc bà chỉ mong muốn có tiền nuôi con khôn lớn.

Trường học xa, nhà lại không có xe nên hàng ngày cô bé lớp 7 phải đi nhờ xe của bạn đến trường và tranh thủ nghỉ ở đây để tiếp tục học buổi chiều. Ở lại trường, bữa ăn của Hiền chỉ có cơm rau dưa mang theo, có khi là ổ bánh mì gặm vội... Thiếu thốn, cực khổ là thế nhưng suốt nhiều năm liền cô bé vẫn siêng năng đến trường.

co-be-mo-coi-cha-uoc-mo-co-chiec-xe-dap-toi-truong

Đã học tới lớp 7 nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bữa ăn thiếu thốn nên Hiền còi cọc hơn so với bạn bè cùng lứa.

Nhà có 3 anh em và đều ở vào tuổi ăn tuổi học. Mẹ vắng nhà thường xuyên nên 3 đứa trẻ đều có ý thức trong việc tự chăm sóc bản thân và học tập. Nhiều khi mưa gió, nhà dột ướt, 3 đứa trẻ ôm nhau khóc vì nhớ mẹ. Dù tuổi còn nhỏ, nhưng cả 3 đứa đều biết tự chăm sóc nhau lúc ốm đau, khó khăn.

Thương mẹ vất vả mưu sinh ở nơi xa vì miếng cơm manh áo, cả ba chị em Hiền đều cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng mẹ. Riêng Hiền, cô bé chỉ ước mơ mình có chiếc xe đạp để ngày ngày không phải đi nhờ xe bạn và ước mẹ có nhiều sức khỏe để có thể chăm lo cho 3 anh em. 

Chu Thị Bích Hiền

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.