Thứ hai, 17/10/2016 | 16:29 GMT+7
|
Thứ hai, 17/10/2016 | 16:29 GMT+7

Cô bé lớp 1 không có mẹ ước mơ một mái nhà

Sống với cha trong căn nhà trọ tồi tàn, mùa mưa thì ướt dầm dề, Phương Thủy ước mơ có căn nhà nhỏ.

Đó là hoàn cảnh của em Lê Thị Phương Thủy, lớp 1B trường tiểu học Lý Thường Kiệt, thành phố Đà Lạt.

Không có mẹ từ nhỏ, một mình cha gà trống nuôi con, công việc của cha lại bấp bênh nên Thủy thiếu thốn cả tình cảm lẫn vật chất. Cha em là lao động chân tay, làm đủ nghề chỉ mong có tiền cho con ăn học.

Không có mẹ, Phương Thùy chỉ hy vọng hai cha con có ngôi nhà nhỏ.

Không có mẹ, Phương Thùy chỉ hy vọng hai cha con có ngôi nhà nhỏ.

Nhà nghèo, hai cha con Thủy thuê một căn phòng trọ nhỏ, dột nát ở thành phố Đà Lạt để mưu sinh. Thành phố quanh năm lạnh giá, đến mùa mưa bão thì mưa dầm dề ướt át, căn nhà nhỏ tồi tàn đôi khi không che chở nỗi cho gia đình neo đơn này. Làm đủ thứ nghề, nhưng nhiều khi cha con cô bé không có đủ tiền ăn, nên giấc mơ về một căn nhà lành lặn cũng trở nên xa vời. 

Biết nhà mình nghèo, cô bé mới lên lớp 1 luôn ngoan ngoãn và cố gắng làm vui lòng cha bằng cách tự giác học tập, phụ cha làm việc nhà. "Em chỉ ước sao hai cha con có một căn nhà nhỏ, không bị dột nát để mùa mưa ba không vất vả dọn nhà, còn em có chỗ học khô thoáng", cô bé chia sẻ.

Lê Ích Hải

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.