Thứ năm, 8/9/2016 | 17:08 GMT+7
|
Thứ năm, 8/9/2016 | 17:08 GMT+7

Cô bé hiếu thảo ước mơ được đến trường

Sống cùng bà ngoại ngoài 70 tuổi trong ngôi nhà dột nát, Thu luôn ước ao một ngày được quay lại trường như các bạn. 

Quê tôi ở An Giang, cái xứ mà đi đâu cũng thấy người nghèo, đa phần do dân trí thấp nên người dân chỉ biết bán sức lao động, làm ruộng, chăn nuôi nhỏ lẻ. Có những gia đình nghèo quá mà cho con nghỉ học, khiến tương lai tụi nhỏ lại quẩn quanh cái nghèo. Cũng có những trường hợp các bé tự nguyện nghỉ học để đi làm kiếm tiền giúp đỡ gia đình, trong số đó có em Nguyễn Thị Thu, ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. 

Gia đình Thu sống trong điều kiện hết sức khó khăn, cơm không đủ ăn, mấy năm không mua được một bộ quần áo mới, nhà thì xiêu vẹo, không biết bao giờ thì đổ xuống. Dù chỉ có một mặt con nhưng sống trong cái khó, ba mẹ bỏ em cho bà ngoại đã 70 tuổi, nói là đi làm ăn xa nhưng mấy năm trời không liên lạc.

co-be-hieu-thao-uoc-mo-duoc-den-truong

Bé Thu sống trong cảnh thiếu thốn nhưng luôn giữ bộ đồng phục như "vật báu" để có một ngày được đến trường cùng bạn bè.

Hai bà cháu cứ thế sống nương tựa nhau trong căn nhà dột nát, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo. Năm ngoái, em học tại trường Tiểu học B Mỹ Hội Đông, 4 năm liền đều là học sinh giỏi. Lúc đó, nhiều cô bác thương tình cho sách vở, cho quần áo, lâu lâu còn cho gạo nữa. Nhưng với cái cảnh nghèo trước mắt, ngày ngày nhìn bà ngoại phải bươn chải thân già yếu để em được tiếp tục tới trường, em không nỡ lòng.

Dù bà luôn muốn cháu đi học tới nơi tới chốn, nhưng quả thật, sức bà không lo nổi. Cuối cùng, em chấp nhận đầu hàng trước số phận và xin nghỉ học mặc bao khuyên can và thương xót của nhà trường, thầy cô, bạn bè. Từ đó đến nay đã hơn một năm, em đi làm thuê, kiếm được đồng nào hay đồng nấy cho hai bà cháu có cơm ăn qua ngày. Mỗi lần nhìn các bạn, các em đến trường, Thu lén gạt nước mắt. Em chỉ ước sao mình may mắn được đi học lại. Bộ đồng phục cũ vẫn còn giữ nguyên, em trân trọng như "báu vật". Lúc tôi đến, em hớn hở mặc lại bộ đồng phục cũ khoe tôi, cứ như lát nữa em sẽ lại được tới trường, trong bộ đồng phục này như ngày nào.

Vẫn biết chương trình Học bổng Đèn đom đóm chỉ dành cho các bé còn đi học nhưng tôi vẫn hy vọng sẽ có một ngoại lệ cho trường hợp đáng thương của em Thu, để tiếp sức cho em quay lại mái trường, quay lại con đường đi tìm con chữ, tìm một tương lai tốt đẹp hơn cho em, một cô bé hiếu thảo.

Phan Thị Thúy Vi

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.