Chủ nhật, 16/10/2016 | 09:51 GMT+7
|
Chủ nhật, 16/10/2016 | 09:51 GMT+7

Chiếc xe đạp tuổi thơ

Ngày đầu tiên đi chiếc xe đạp hằng mơ ước, hai anh em Thành sung sướng hơn bao giờ hết, vì được sở hữu một thứ tài sản to lớn chưa bao giờ có.

Đó là hoàn cảnh của em Nguyễn Liên Thành, ở ấp Long Thạnh, Xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP HCM. Em đang học lớp 2/1, trường Tiểu học Long Thạnh.

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, thiếu thốn, nhưng em Nguyễn Liên Thành vẫn được sống trọn vẹn tuổi thơ tươi đẹp của mình với bao ước mơ, hoài bão rất đỗi ngây thơ.

chiec-xe-dap-tuoi-tho

Thành có một người anh trai, hai anh em sống với người cha làm nghề thợ hồ, dầm mưa dãi nắng hằng ngày để đem về miếng cơm manh áo cho hai anh em Thành.

Hai anh em không được sống với mẹ cũng khá lâu, từ ngày mẹ bỏ cha, bỏ hai anh em Thành, để tìm hạnh phúc khác, ở nơi "đất lành" hơn cái xứ nghèo này.

Ba cha con nương tựa nhau mà sống, không có nhà thì đi thuê, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo, miễn sao hai anh em Thành còn được cắp sách tới trường là cha đã rất mãn nguyện, bao sống gió ngoài kia để cha lo.

Thấy hai con đi bộ tới trường, thương quá, cha Thành bèn dành dụm từng ngày để mua chiếc xe đạp thật rẻ mà không quá cũ, để hai đứa chở nhau đi học.

Ngày đầu tiên được đi chiếc xe đạp hằng mơ ước, hai anh em Thành sung sướng hơn bao giờ hết, không phải là vì đi nhanh hơn, đỡ mỏi chân hơn, mà vì cái cảm giác sở hữu một thứ tài sản to lớn chưa bao giờ có, cảm giác không còn thua thiệt quá nhiều so với chúng bạn.

Hai anh em chăm sóc chiếc xe đạp rất kỹ, những ngày mưa, khi đi học về, hai anh em đều thay phiên nhau lau chùi xe mỗi ngày, để chiếc xe luôn sạch sẽ, có cảm giác như nó là một chiếc xe mới toanh vậy.

Rồi tuổi thơ sẽ qua đi, chiếc xe đạp rồi sẽ lui về quá khứ, nhưng những kỷ niệm một thời khó khăn trên những vòng quay này sẽ không bao giờ quên, là động lực cho Thành và anh hai cùng nhau bước tới thành công ở tương lai.

Nguyễn Thị Hồng Thu

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.