Chủ nhật, 9/10/2016 | 15:00 GMT+7
|
Chủ nhật, 9/10/2016 | 15:00 GMT+7

Chị em sinh đôi bị thiểu năng mất 7 năm học lớp 1

Do bị bệnh nên dù đã trải qua 7 năm lớp 1, cả hai chị em Như Ý và Như Quỳnh vẫn chưa đọc thông viết thạo, chưa biết làm phép tính.

Hai chị em Trần Thị Như Ý và Trần Thị Như Quỳnh sinh năm 2005, nhưng hiện giờ mới chỉ là học sinh đặc biệt của lớp 2/3, trường tiểu học Bình Phước, huyện Cần Giờ, TP HCM. Do hai cô bé sinh đôi này từ khi sinh ra đã bị thiểu năng, nhận thức rất kém nên dù ba mẹ cho đi học lớp 1 nhưng 7 năm rồi vẫn không thể đọc chữ, không biết tính toán các phép cộng trừ đơn giản, vì thế chả thể tiêu tiền.

Hai chị em Trần Thị Như Ý và Trần Thị Như Quỳnh.

Hai chị em Trần Thị Như Ý và Trần Thị Như Quỳnh.

Năm nay ba mẹ muốn cho con nghỉ ở nhà để khỏi phải phiền thầy cô, nhưng cô hiệu trưởng đã đến tận nhà thuyết phục cho hai em tiếp tục tới trường vì khi được tiếp xúc với các bạn bè đồng trang lứa sẽ giúp ích rất nhiều cho tình trạng bệnh. Đồng thời, nhà trường cũng đưa hai em vào học lớp 2 để bớt mắc cỡ do thể trạng quá lớn so với những bé lớp 1.

Nhà Như Ý và Như Quỳnh rất nghèo, ba mẹ ngoài làm thuê làm mướn cho người ta thì chỉ có đi câu cá, bắt cua để kiếm thêm đồ ăn cho cả nhà. Thu nhập cả gia đình rất bấp bênh, chi tiêu tăng thêm khi hai em ngày càng lớn. Tương lai thật bất định khi ba mẹ ngày càng già yếu mà tình hình bệnh tật Như Ý và Như Quỳnh không mấy khả quan. 

Bi đát hơn khi ngôi nhà cả gia đình gồm ba mẹ, anh trai và Như Ý, Như Quỳnh đang ở do chính quyền cho mượn ngụ tạm và khi ổn định kinh tế, có nơi ở mới sẽ dọn đi. Nhưng 13 năm đã trôi qua mà ba mẹ vẫn chưa có tiền để chuyển tới nơi khác. Chính quyền đã gia hạn đến Tết năm 2017, tức là không còn bao lâu nữa, gia đình phải tự xoay sở tìm chốn mới. Rất mong quỹ học bổng đến được với gia đình hai em để giúp đỡ phần nào những khó khăn trong hiện tại và tương lai mà gia đình đang đối mặt.

Hồng Giang

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.