Thứ tư, 5/10/2016 | 10:02 GMT+7
|
Thứ tư, 5/10/2016 | 10:02 GMT+7

Cậu học trò lớp 3 mơ có một ngôi nhà vững chắc

Cuộc sống trên đảo quanh năm mưa bão vùi dập khiến em Thiện Đức thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Em ước có căn nhà an toàn để yên tâm học tập.

Câu chuyện của em Bùi Thiện Đức - lớp 3/2 trường TH Thạnh An, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ có lẽ là hoàn cảnh mà ai nghe tới cũng cảm thấy chạnh lòng.

cau-hoc-tro-lop-3-mo-co-mot-ngoi-nha-vung-chac

Gia đình em là một trong những hộ thuộc diện nghèo tại địa phương. Sống cuộc đời không cố định ở ngoài đảo, cứ mỗi mùa mưa bão, cả nhà 5 con người lại đều đặn thực hiện cuộc "di tản" vào đất liền. Cũng chẳng phải là "rày đây mai đó", nhưng mỗi năm lại có ít nhất một đợt gói ghém đồ đạc tháo chạy vào bờ. Cuộc sống như thế quả thực dễ khiến người ta nản lòng.

Ước mơ về một căn nhà đúng nghĩa trở nên xa vời với gia đình em. Chưa kể, việc trú ẩn tạm bợ ở đất liền chắc chắn không thể đòi hỏi một căn nhà an toàn và không bị mưa bão vùi dập. Lắm lúc mưa to quá, nhà dột, nước tạt ướt cả giường ngủ, bếp ăn, đôi khi là cả sách vở của đám trẻ.

Đức năm nay lên lớp 3 và là anh cả trong gia đình. Dưới em còn có một bé học lớp 1 và bé út chỉ mới lên 4 tuổi. Đám nhóc còn quá nhỏ và đáng thương để phải luôn dè chừng và chạy trốn thiên nhiên. Ba mẹ em Đức cũng chưa có nghề nghiệp ổn định. Ba bắt cua, cá ngoài sông, đồng; mẹ ở nhà làm nội trợ.

Cuộc sống trên đảo thiếu thốn rất nhiều cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, điều thiếu thốn nhất là nước ngọt và phương tiện giải trí, thư giãn tinh thần. Mấy đứa trẻ ở đảo chẳng biết gì nhiều về thế giới muôn màu của cuộc sống trên bờ. Có lẽ vì thế mà các em trở nên nhút nhát hơn. Tôi liên tưởng không ngừng tới vòng lẩn quẩn của những người nghèo: thất nghiệp - nghèo - không có tiền học hành - lại thất nghiệp - và lại nghèo... Tôi tự hỏi bao giờ họ mới hết nghèo và có cuộc sống đủ đầy hơn?

Đặng Thái Bình

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.