Thứ hai, 17/10/2016 | 16:15 GMT+7
|
Thứ hai, 17/10/2016 | 16:15 GMT+7

Cậu bé nhà nghèo quyết học tốt để trở thành bác sĩ

Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, Vũ chưa bao giờ giám đòi hỏi gì cho bản thân mà chỉ biết cố gắng học thật giỏi để có thể thực hiện giấc mơ trở thành bác sĩ.

Đó là câu chuyện của em Nguyễn Hoàng Vũ, học sinh lớp 5/3, trường Phạm Văn Hai (TP HCM).

Mang tiếng sống ở thành phố hoa lệ, nhưng Vũ sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cha mẹ đều là người lao động, nên cuộc sống mưu sinh của gia đình không khỏi thiếu thốn, chật vật.

Nhà có 4 người, để nuôi hai con nhỏ, Vũ và đứa em mới 1,5 tuổi, chị Tú - mẹ cậu bé đã phải đi làm khi đứa em chỉ mới vài tháng tuổi. Mưu sinh bằng gánh bún bò, chị Tú phải thức khuya, dậy sớm để cáng đáng kinh tế cho cả gia đình. Hàng ngày, chị dậy từ 3h sáng để chuẩn bị cho gánh bún bò, còn chồng chị phụ bổ củi, nhặt rau, dọn hàng cho vợ bán. 

cau-be-nha-ngheo-quyet-hoc-tot-de-tro-thanh-bac-si

Cậu bé 10 tuổi cố gắng học giỏi để thực hiện giấc mơ làm bác sĩ.

Không có nhà riêng, cũng không có tiền thuê nhà trọ, gia đình 4 người của Vũ phải sống chung nhà của với 2 gia đình khác trong nhà của ông bà nội để lại.

Biết cha mẹ mưu sinh vất vả, gia đình khó khăn nên từ nhỏ Vũ đã tự ý thức hoàn cảnh của mình. Không giống như nhiều bạn bè cùng lứa, Vũ chưa bao giờ đám đòi hỏi hay vòi vĩnh ba mẹ bất cứ điều gì. Thay vào đó, cậu bé 10 tuổi biết sống tự lập, Vũ phụ giúp ba mẹ mọi việc trong nhà từ việc nấu cơm, nấu nước, chăm em, thu dọn nhà cửa...

[Caption]

Nhà nghèo, cả gia đình trông chờ vào gánh bún của chị Tú.

Đặc biệt, với ước mơ trở thành bác sĩ, cậu bé luôn biết cố gắng trong học tập với hy vọng có thể thoát khỏi cảnh nghèo. Thấy hoàn cảnh gia đình Vũ khó khăn, nhiều tình nguyện viên trong khu phố còn thường xuyên nhận kèm cặp cậu bé. 

Dù khó khăn, nhưng thấy con ham học, vợ chồng chị Tú cũng ráng chắt bóp để con có thể tới trường thực hiện giấc mơ của mình.

Nguyễn Thị Thu Trang

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.