Chủ nhật, 9/10/2016 | 13:00 GMT+7
|
Chủ nhật, 9/10/2016 | 13:00 GMT+7

Cậu bé nghèo đáng thương xóm tôi

Sức khỏe yếu, hay bị bệnh, lại học kém, tuy vậy, Phát vẫn rất thích đi học, nhất quyết không chịu nghỉ.

Khi tôi viết những dòng này, ba em Đặng Tấn Phát có lẽ vẫn còn đang bốc xếp ở tận Trà Vinh xa xôi. Bôn ba tận xứ người, có khi 2-3 tháng mới về một lần, tuy có vất vả nhưng tiền kiếm được có thể nuôi sống được đứa con nhỏ côi cút ở nhà, nên anh cũng cam lòng.

cau-be-ngheo-dang-thuong-xom-toi

Em Phát là con một trong gia đình, nhưng đau đớn thay, em mắc tật não chậm phát triển, nên dù đã vào lớp 1 được một năm, em không theo kịp chương trình học và bị lưu ban. Sức khỏe yếu, hay bị bệnh, lại học kém, tuy vậy, Phát vẫn rất thích đi học, nhất quyết không chịu nghỉ.

Mẹ bỏ đi từ năm em một tuổi, hiện em ở với ông bà nội. Toàn bộ tiền ăn uống, sinh hoạt, học hành của em đều do ba em chu cấp nên gánh nặng tài chính là rất lớn. Có rất nhiều số phận quá đáng thương trong cuộc đời này, nhưng biết cố gắng vươn lên và không bỏ cuộc, thì cậu nhóc lớp 1 này hơn hẳn nhiều người.

Hỏi em có ước mơ gì khi lớn lên, em trả lời ngay không do dự: "Em mơ làm chú công an". Cầu mong những ước mơ của em sẽ trở thành sự thật. Mong em luôn an vui.

Diễm Trang

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.