Thứ năm, 22/9/2016 | 15:52 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 22/9/2016 | 15:52 GMT+7

Cảnh đời đáng thương của cô bé dân tộc Mường

Mẹ mất, bố đi tù, hai chị em Nguyễn Thị Loan bơ vơ, lạc lõng và mất phương hướng. Vượt qua hoàn cảnh cơ cực, cô bé vẫn rất chăm ngoan, học tốt.

Đến xã Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình hỏi thăm đường về nhà cô học trò Nguyễn Thị Loan đang học lớp 6A, trường THCS Hợp Thành thì từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng biết. Hoàn cảnh em rất đáng thương khi mồ côi mẹ, bố đi tù. Gia đình giờ đây chỉ còn lại hai chị em côi cút, không ai chăm sóc.

Trong căn nhà nhỏ ấy, không khí đau thương vẫn bao trùm. Trên đầu vành khăn tang trắng, cô bé Loan đứng bên bàn thờ mẹ thẫn thờ, khóc nấc từng hồi. Trước đây, cũng vì nhà quá nghèo khổ, bố lại không bình thường nên chị gái Loan đã phải nghỉ học từ năm ngoái để đi bện chổi thuê, kiếm tiền phụ mẹ nuôi em.

Giờ mẹ không còn, cô chị mới 14 tuổi bỗng dưng trở thành trụ cột trong nhà. Vì thương và sợ em lại phải bỏ học như mình, nên sau khi mẹ mất, chị gái Loan đã xin đi làm thuê ở Hà Nội để kiếm đủ tiền lo cho hai chị em. Từ ngày chị gái Loan đi, căn nhà càng trở nên trống trải, cô bé phải một mình tự chăm sóc bản thân, hương khói cho người mẹ vắn số, tội nghiệp.

Biết hoàn cảnh gia đình, lại chịu cú sốc mất mẹ, “cha còn cũng như không” nên cô bé Loan có phần mặc cảm, tự ti, nhút nhát. Nhưng được sự động viên, hỗ trợ của nhà trường, thầy cô và bạn bè cũng như quyết tâm của chính bản thân, nên Loan vẫn cố gắng theo đuổi việc học. Dù nhà xa, đường đi khó khăn vất vả nhưng cô bé không nản chí, mà chỉ mong học thật giỏi để sau này có việc làm tự lo cho mình và chị gái.

Tương lai của bé Loan sẽ đi về đâu khi bi kịch gia đình mới chỉ bắt đầu. Liệu em có thể tiếp tục đến trường nữa không hay lại phải bỏ giữa chừng giống như chị mình?. Thật chẳng có gì là đảm bảo cho tương lai của Loan bởi giờ đây hai đứa trẻ ấy giống như những chú chim non còn ngây thơ, non nớt phải xa mẹ. Rất mong chương trình hỗ trợ cho Loan để cô bé đang chịu rất nhiều sự mất mát và thiệt thòi ấy vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống và yên tâm học tập.

Phạm Thị Dịu

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.