Thứ bảy, 17/9/2016 | 11:10 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ bảy, 17/9/2016 | 11:10 GMT+7

Cậu bé vừa học vừa làm từ khi vào cấp một

Bên cạnh việc học văn hóa, học chữ, các em sẽ được phân công các công việc làm thêm phù hợp với lứa tuổi của mình.


cau-be-vua-hoc-vua-lam-tu-khi-vao-cap-mot

Gia đình Phát Giàu có hai chị em, bố mẹ đều buôn bán ở tại gia. Chị bé và bé đều xuất thân từ trường tiểu học Vừa học vừa làm 15/5. Có lẽ, hoàn cảnh của gia đình quá khó khăn đã không cho em có được một cơ hội đến trường chuyên tâm học hành như các bạn cùng lứa tuổi. Em phải theo học tại mái trường 15/5, ngôi trường dành cho các em học sinh không có điều kiện nhưng vẫn ấp ủ giấc mơ theo đuổi con chữ, nơi đây tạo cho các em mái nhà sinh hoạt chung dưới sự dạy dỗ của thầy cô. Bên cạnh việc học văn hóa, học chữ, các em sẽ được phân công các công việc làm thêm phù hợp với lứa tuổi của mình.

Nơi đây tiếp nhận các em học sinh nghèo, dạy cho các em kiến thức và định hướng tương lai, giúp các em có thêm điểm tựa trong cuộc sống. Bản thân chúng ta ai cũng dễ hình dung được nghèo đói thường dẫn đến những tiêu cực trong cuộc sống. Các em nếu không được ăn học thì dễ sa ngã, trở thành những đứa trẻ lang thang đầu đường xó chợ. Các em rất dễ bước vào con đường lầm lỗi. Mà điều này chính là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Mái trường 15/5 chính là một trong những phương án chính quyền đưa ra để hỗ trợ các em và khắc phục.

Riêng em Giàu khi đến với lớp học ở mái trường này, luôn có nhiều nổ lực vươn lên. Hầu hết các buổi học em đều chăm chỉ đến lớp, về công việc làm thêm tại trường thì em luôn vui vẻ thực hiện đầy đủ, luôn lắng nghe và học hỏi theo hướng dẫn của thầy cô, anh chị. Bên cạnh việc học, Phát Giàu rất thường tham gia các chương trình biểu diễn văn nghệ, đặc biệt em rất thích diễn kịch và hát. Em cùng các bạn trong đội văn nghệ của trường vào mỗi dịp hè thường hay tập duyệt văn nghệ và thường sinh hoạt hè với nhau.

Thoạt đầu, em tạo cho tôi cảm giác em rất ngây thơ, thật thà và ngoan ngoãn bởi sự bẽn lẽn hiện lên gương mặt của em. Nhưng khi tiếp xúc và qua giọng nói nhỏ nhẹ nhưng lại đanh thép ấy tôi chắn chắn rằng đây quả thật là cậu bé rất cứng cỏi đây. Ba và mẹ đều làm nghề buôn bán tại nhà, nhưng cả hai đều rất cố gắng để có thể cho con của họ đến trường, và may mắn thay, Phát Giàu đã được nhận vào trường tiểu học vừa học vừa làm 15/5.

Hiện tại em là học sinh lớp 5 của trường, nhưng con đường phía trước vẫn còn khá chông gai do hoàn cảnh gia đình em khó khăn và phải xoay xở cho việc học cấp 2 ở một ngôi trường khác với mức học phí là điều rất khó đối với gia đình em. Rất mong học bổng khuyến học “Đèn đom đóm” có thể chắp cánh cho bé trên con đường học tập còn nhiều khó khăn, gian truân ở phía trước. Và tiếp thêm nghị lực cho bé mạnh mẽ hơn trên con đường tương lai của mình. Chân thành cảm ơn chương trình.

Thúy An

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.