Thứ hai, 17/10/2016 | 16:06 GMT+7
|
Thứ hai, 17/10/2016 | 16:06 GMT+7

Cậu bé 'mồ côi' cha, sống thiếu thốn trong căn phòng trọ nhỏ

Bố mẹ chia tay, Giang sống với người mẹ bán vé số. Thu nhập bấp bênh, cuộc sống của cậu bé vì thế thiếu thốn đủ bề.

Sài Gòn mùa mưa, căn nhà trọ ẩm thấp của hai mẹ con em Lê Nguyễn Văn Giang, học sinh trường Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TP HCM) nhiều lúc bị nhấn chìm trong nước. Mưa to, nước không kịp rút, phòng bị ngập nên bao nhiêu đồ đạc trong nhà bị hỏng, ướt.

Vốn mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo, cuộc sống của hai mẹ con Giang đã khó khăn. Nay mùa mưa, vé số ế ẩm, đồ đạc trong phòng bị hỏng hết nên có lúc hai mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc.

Chia sẻ về cuộc sống của hai mẹ con, chị Lan - mẹ Giang cho biết, sau khi chia tay người chồng đầu, chị tưởng chừng đã bước sang trang mới khi gặp và xây dựng gia đình với người đàn ông khác. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, hai vợ chồng chị chia tay sau đó.

cau-be-mo-coi-cha-song-thieu-thon-trong-can-phong-tro-nho

Không có cha, thu nhập của mẹ bấp bênh nên Giang thiếu thốn đủ bề.

Một mình sinh và nuôi con, suốt mấy năm nay chị tất bật mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo. Để tiện chăm con, sáng sớm chị tranh thủ đưa Giang tới trường rồi cầm xấp vé số đi khắp các tuyến đường, chiều chị lại vội vã về đón con và chăm lo bữa ăn, chỉ con học bài. 

Tuy nhiên, với thu nhập bấp bênh và ít ỏi, cuộc sống của hai mẹ con thiếu thốn đủ bề. Biết hoàn cảnh, bà con hàng xóm thường cho cho mẹ con Giang cái này cái kia từ thức ăn, đến cái mặc. Mấy anh công an tổ dân phố cũng thương gia đình, lúc thì sửa bóng đèn, khi thì sửa nước. Đồng phục, dụng cụ đi học, sách vở của Giang cũng đều do bà con làng xóm đóng góp. 

cau-be-mo-coi-cha-song-thieu-thon-trong-can-phong-tro-nho-1

Biết mẹ vất vả, cậu bé luôn cố gắng học tập để có thể trở thành chiến sĩ công an.

Thấy mẹ vất vả, cuộc sống của bản thân thiếu thốn đủ bề nên Giang luôn ý thức được hoàn cảnh. Cậu bé không bao giờ đòi hỏi mẹ phải đưa đi chơi hay mua bất cứ đồ chơi xa xỉ nào. Còn trong việc học, được mẹ giáo dục rằng chỉ có con đường học vấn mới có thể thoát nghèo nên Giang luôn cố gắng, giành thành tích học tập tốt.

Còn bản thân chị Lan, cho rằng mình ít học, để con phải vất vả, nên dù cả ngày đi làm về mệt nhưng đêm đêm chị vẫn cùng con ngồi học bài. "Em muốn sau này trở thành công an, vì các chú công an tốt lắm, lại oai phong nữa, bảo vệ và giúp đỡ mọi người. Em muốn sau này khi trở thành công an, em cũng giống vậy, cũng sẽ giúp đỡ mọi người và giữ yên bình cho xóm làng", cậu bé chia sẻ.

Nguyễn Thị Như Ngọc

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.