Chủ nhật, 16/10/2016 | 09:36 GMT+7
|
Chủ nhật, 16/10/2016 | 09:36 GMT+7

Bốn anh em trên chiếc xe đạp đến trường

Bốn anh em của Thu Hà ở xã Đạ Kho, huyện Đạ Teh, tỉnh Lâm Đồng chỉ có một chiếc xe đạp để đến trường mỗi ngày.

Trong một lần đi công tác xa, tôi có dịp dừng chân tại xã Đạ Kho, huyện Đạ Teh, tỉnh Lâm Đồng và có quen biết gia đình chú Chu Văn Ba.

Gia đình chú có 4 người con và hiện đều ở tuổi đi học. Ấn tượng trong tôi là chú thân thiện và tốt bụng. Mặc dù gia đình khó khăn nhưng chú rất nhiệt tình giúp đỡ tôi.

Trong lúc chuyện trò, chú kể về hoàn cảnh gia đình mình những ngày đầu lập nghiệp bằng hai bàn tay trắng, cha mẹ truyền lại cho nghề nông rồi chú làm cho đến bây giờ.

Em Chu Thị Thu Hà.

Em Chu Thị Thu Hà.

Hai vợ chồng chú dựng nên mái nhà và nuôi các con khôn lớn. Cô chú hằng ngày ra đồng, làm ruộng và chăm sóc cây. Hoa lợi mỗi mùa gặt hái chính là nguồn nuôi sống cho cả gia đình 6 người. 

Nhà chú thuộc hộ nghèo và đông con nên được bà con giúp đỡ nhiều. Người dân ở đây xởi lởi và sống với nhau rất có tính, đó là điều mà qua sự chia sẻ của chú, tôi cảm giác rất ấm áp.

Nói về 4 đứa con, chú bảo tụi nhỏ chỉ có một chiếc xe đạp để đi học, mà nhà cũng xa trường nên đi lại vất vả, cứ đứa lớn đèo đứa nhỏ mà đi.

Thương các con, chú chỉ biết cố gắng hết sức lo cho các con đến trường học con chữ. Chú rất tự hào khi kể về bé Hà, em năm nay học lớp 7/2, trường THCS Đạ Kho, em ngoan và học giỏi. Ngoài ra, Chu Văn Bảy là con trai thứ, năm nay học lớp 8 thì học khá và biết thương em.

Chú bảo, chỉ mong sao sau này mấy anh em ăn học nên người và luôn biết yêu thương, nương tựa nhau mà phấn đấu.

Khi biết về chương trình Học bổng Đèn Đom Đóm, tôi hy vọng chia sẻ hoàn cảnh gia đình chú, giúp chú có thêm sự giúp đỡ để lo cho các em ăn học.

Chu Văn Ba

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.