Thứ năm, 8/9/2016 | 08:22 GMT+7
|
Thứ năm, 8/9/2016 | 08:22 GMT+7

8 năm liền là học sinh khá giỏi, trò ngoan

Ý thức được hoàn cảnh gia đình khá khó khăn nên cô nữ sinh trung học đã nỗ lực nhiều trong học tập và luôn đạt thành tích cao trong 8 năm liền.

Nguyên Hương là học sinh lớp 9/2 trường THCS Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Ba mẹ em là lao động phổ thông, ba phụ hồ, mẹ làm công nhân. Ban ngày ba mẹ đều đi làm, hai chị em Hương lo hết việc nhà cho ba mẹ. Hương là chị 2 nên gánh việc nhiều hơn, hai chị em học trái buổi, chỉ gặp nhau cùng ăn cơm vào buổi trưa, thời gian còn lại là đi học, làm việc nhà và học bài, làm bài.

8-nam-lien-la-hoc-sinh-gioi-tro-ngoan

8 năm liền Hương là học sinh khá giỏi, trong đó 7 năm đã là học sinh giỏi. Ý thức được hoàn cảnh nên cô bé đã nỗ lực rất nhiều trong học tập và cuộc sống.

Lương của ba mẹ em khá thấp nên chỉ sắm được những thứ vật dụng cũ cần thiết cho gia đình như chiếc xe máy cũ cho ba đi làm, đôi khi còn phải chở vật liệu xây dựng trên chiếc xe đó. Còn lại là 2 chiếc xe đạp cũ cho 2 con gái đi học vì nhà cũng khá xa trường. Mẹ của em không cần xe vì đã có xe đưa đón công nhân. Cái tivi cũng cũ để mỗi tối cả nhà quay quần bên mâm cơm cùng xem thời sự, tin tức.

Vài năm trở lại đây, ba của Hương bị đau khớp, teo cơ, nhiều lần bị ngã khụy ở công trường và được anh em đồng nghiệp đưa về nhà, nhưng qua hôm sau ba lại đi làm. Vì đồng lương công nhân ít ỏi của mẹ không đủ để gia đình 4 người sinh sống. Cứ thế ngày qua ngày, chân ba lại càng yếu đi. Ba của em nhất quyết dùng tiền kiếm được lo cho tương lai của hai cô con gái rượu, chứ không điều trị vì sợ mất thời gian và tiền bạc.

Năm tới, Hương sẽ vào lớp 10, học phí sẽ tăng, rồi phải sắm áo dài đi học. Hai chị em của Hương lại đang tuổi ăn tuổi lớn, vật giá thì leo thang, nhà cửa lại mục nát, cũ kỹ và còn bao nhiêu thứ khác phải lo... Vì thế ba của Hương luôn hy vọng có đủ sức khỏe để lo cho các con không lớn, ăn học thành tài.

Rất mong chương trình chia sẻ với hoàn cảnh này của em Hương để con đường đến trường ngày thêm gần hơn.

Lưu Thị Kiều

Từ ngày 8/8 đến 16/10, Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady tổ chức cuộc thi "Học bổng Đèn Đom Đóm". Độc giả có thể chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), trung học cơ sở (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Chương trình kéo dài 10 tuần, hàng tuần, ban tổ chức sẽ chọn ra 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) để trao học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng). Độc giả có bài viết giới thiệu nhận vật được chọn trao giải học bổng sẽ nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài. Gửi bài dự thi tại đây.