Thứ ba, 1/11/2016 | 10:00 GMT+7
|
Thứ ba, 1/11/2016 | 10:00 GMT+7

100 suất học bổng trao đến tay trẻ em nghèo hiếu học

Mỗi suất trị giá 3 triệu đồng được chương trình "Học bổng Đèn Đom Đóm" chuyển đến 100 em học sinh nghèo hiếu học trên cả nước cuối tuần qua.

Mang thông điệp nhân văn của sự sẻ chia, sau 10 tuần phát động (8/8-16/10), chương trình "Học bổng Đèn Đom Đóm" do Báo VnExpress phối hợp cùng nhãn hàng Dutch Lady (thuộc Công ty FrieslandCampina Việt Nam) tổ chức đã thu hút nhiều sự quan tâm của độc giả cả nước

Mỗi bài viết là câu chuyện cảm động về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), THCS (cấp 2) đã nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để đến trường.

Trong gần 500 bài viết gửi về tham dự chương trình, ban tổ chức chọn ra 100 em có hoàn cảnh khó khăn nhất để trao 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng vào cuối tuẩn qua.

100-suat-hoc-bong-trao-den-tay-tre-em-ngheo

Ý nghĩa sâu xa và lan tỏa của chương trình là xây dựng một lối sống có trách nhiệm, sự quan tâm, thông cảm và biết chia sẻ đến những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Trong hành trình trao học bổng "Đèn Đom Đóm" tới từng địa phương của các em học sinh nghèo, hiếu học ở huyện Cần Giờ, TP HCM vào cuối tuần qua, ban tổ chức đã chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh khó khăn của mỗi em học sinh nơi đây. Các em quanh năm sống trong cảnh thiếu thốn cả về vật chất, lẫn tinh thần nhưng với ý chí và sự quyết tâm, vẫn cố gắng học tốt từng ngày.

Ngay từ nhỏ, Lê Thị Trúc Mai, học sinh của Trường THCS Lý Nhơn đã sống trong cảnh thiếu thốn tình thương yêu của ba mẹ vì mỗi người có cuộc sống riêng. Hiện em ở với bà ngoại già yếu với nguồn thu nhập duy nhất từ những con gà, con vịt nuôi sau nhà. Tuy nhà của Mai cách trường hàng chục cây số, nhưng em vẫn chăm chỉ đến lớp mỗi ngày và luôn mong sau này tương lai sẽ tươi sáng hơn.

Để đỡ phần nào chi phí học tập và gánh năng cho ngoại, mỗi năm Mai đều đi xin sách cũ của các anh chị họ hàng và làng xóm. Ngoài cố gắng học tập, Mai còn quán xuyến hết công việc nhà phụ bà như nấu cơm, rửa chén, dọn dẹp, giặt giũ, chăm sóc đàn gà vịt để kiếm chút tiền mua sách vở học tập và sống qua ngày.

Với tinh thần hiếu học vượt khó, Mai được trao tặng "Học bổng Đèn Đom Đóm" như phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của em. Mai hứa sẽ cố gắng học tốt hơn nữa ở trường để mỗi năm đều có phần thưởng của học sinh giỏi cho bà vui. Em là đứa cháu ngoan, luôn được bà con hàng xóm thương yêu và khen ngợi.

100-suat-hoc-bong-trao-den-tay-tre-em-ngheo-1

Em Lê Thị Trúc Mai là một trong số 100 học sinh nhật học bổng 3 triệu đồng của chương trình.

Hoàn cảnh của em Huỳnh Thị Thùy Dương, học sinh lớp 3 tại Trường Tiểu Học Bình Phước, huyện Cần Giờ, TP HCM nhận được sự sẻ chia của nhiều độc giả. Dương kém may mắn hơn các bạn đồng trang lứa khi từ bé, cha đã bỏ đi, để lại em sống với mẹ trong căn nhà dột nát được hàng xóm cho ở nhờ. Mẹ của Dương sớm tối mò cua bắt ốc, giữ ao tôm thuê để kiếm thêm ít tiền lo cho em từng quyển tập, cây bút và học phí đến trường.

Với phần học bổng này, Dương cho biết sẽ đưa hết cho mẹ để sửa lại căn nhà đã xuống cấp nặng nề và mua tập sách cho em. Ở trường, Dương được thầy cô, bạn bè yêu mến vì học giỏi và chăm ngoan, biết vâng lời.

Theo hành trình trao học bổng đến với các em học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn, cô bé có gương mặt xinh xắn, thông minh và hiền lành Hồ Phạm Như Ý đã để lại nhiều cảm xúc cho ban tổ chức khi trao tặng học bổng cho em tại vùng đất nhiễm phèn, ngập mặn huyện Nhà Bé, TP HCM.

Như Ý đang là học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tạo, huyện Nhà Bè. Năm ngoái, em rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần trầm trọng, phải tạm nghỉ học trong suốt một năm dài khi ba ra đi đột ngột vì đột quỵ trong lúc làm việc. Từ đó, 3 mẹ con Như Ý em cùng một sinh linh nhỏ bé chưa chào đời 5 tháng tuổi phải sống nương tựa vào nhà nội.

Mẹ của em với đồng lương công nhân ít ỏi hàng tháng chẳng đủ nuôi 3 đứa con. Căn nhà lá xiêu vẹo mấy chục năm nay không thể sửi ấm hoàn cảnh khó khăn mà 4 mẹ con phải gánh chịu. Tuy vậy, Như Ý vẫn ngoan ngoãn, luôn cố gắng học tập tốt để làm động lực giúp mẹ vui hơn mỗi ngày.

100-suat-hoc-bong-trao-den-tay-tre-em-ngheo-2

Ngoài 100 em nhận học bổng 3 triệu đồng, tất cả những em còn lại được giới thiệu về chương trình Học bổng Đèn Đom Đóm trong thời gian 8/8-16/10 đều được nhận phần học bổng một triệu đồng. Đây là phần đóng góp của cán bộ nhân viên công ty FrieslandCampina Việt Nam.

Điển hình trong số những em ở xã đảo xa xôi Thạnh An, thuộc huyện Cần Giờ có 8 em học sinh nghèo hiếu học nhận học bổng từ chương trình. Cha mẹ của các em chủ yếu sinh sống bằng nghề nuôi trồng, đánh bắt hải sản, làm muối rất vất vả. Cuộc sống của mỗi gia đình quanh năm phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nên để lo cho các con đến trường là cả một sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ. Mỗi ngày, các em phải bắt từng chuyến đò sang sông để được đến trường tìm con chữ. Tuy xa xôi cách trở là thế, nhưng các em vẫn cố gắng vượt khó đến trường và học hành chăm chỉ để không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, thầy cô.

Nụ cười, giọt nước mắt của hạnh phúc vẫn in hằng trên những gương mặt ngây thơ khi 8 em học sinh nơi đây cầm trên tay những phần học bổng từ chương trình.

Ông Trần Quốc Huân - Phó tổng giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam - chia sẻ, chương trình "Học bổng Đèn Đom Đóm" ngoài việc giúp những em học sinh có cơ hội được đến trường, còn xây dựng một lối sống có trách nhiệm, sự quan tâm, thông cảm và biết chia sẻ đến những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Chính vì ý nghĩa sâu xa và lan tỏa đó, ông Trần Quốc Huân cho biết, ngoài 100 suất học bổng trị giá 3 triệu đồng, 328 học sinh còn lại, mỗi em sẽ được nhận phần học bổng một triệu đồng từ sự chung tay đóng góp của các cán bộ nhân viên công ty. Số tiền này nhằm hỗ trợ và khích lệ tinh thần vượt khó, chăm ngoan và học tốt cho trẻ em nghèo trên khắp cả nước.

Ngoài việc trực tiếp mang những suất học bổng trao tận tay trẻ em nghèo, chương trình cũng đã chuyển hết số học bổng còn lại đến tận nhà mỗi học sinh qua đường bưu điện.

Cuộc thi là một trong những hoạt động nằm trong chương trình khuyến học Đèn Đom Đóm do nhã hàng Dutch Lady (Công ty FrieslandCampina Việt Nam) khởi xướng từ năm 2002. Với mục tiêu tiếp thêm sức mạnh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vững bước học tập, xây dựng nên những ngôi trường mới khang trang, chương trình khuyến học đã giúp nhiều giáo viên và học sinh có điều kiện dạy và học tốt hơn.

Hưng Thịnh