Thứ sáu, 4/11/2016 | 12:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 4/11/2016 | 12:00 GMT+7

Học bổng cho sinh viên ngành điện hạt nhân

10 sinh viên khoa Điện hạt nhân, Đại học Điện lực (EPU) có thành tích học tập xuất sắc vừa nhận được học bổng của Nhật Bản.

Đây là học bổng dành cho 10 sinh viên xuất sắc của khóa học diễn ra trong vòng 3 tuần, với giảng viên là các chuyên gia hàng đầu đang làm việc, nghiên cứu tại các nhà máy điện hạt nhân của Công ty Mitsubishi Heavy Industries (MHI), tại Nhật Bản. Tài liệu hỗ trợ giảng dạy cho chương trình do doanh nghiệp này cung cấp.

Bên cạnh đó, MHI cũng sẽ tổ chức tour cho 2 cán bộ và 3 sinh viên của trường tới các nhà máy điện hạt nhân của doanh nghiệp tại Nhật Bản để xem những trải nghiệm trực tiếp và sát thực tế.

hoc-bong-cho-sinh-vien-nganh-dien-hat-nhan

10 sinh viên xuất sắc nhận học bổng MHI gồm 9 bạn nam và một bạn nữ.

Đại diện Đại học Điện lực cho biết, điện hạt nhân là một trong những ngành học mới, cần sự đầu tư lớn. Các em học sinh phần lớn ở các tỉnh thành khác đến Hà Nội, điều kiện kinh tế không có nhiều. Bởi vậy, suất học bổng là sự động viên lớn, giúp các em thêm yên tâm trong quá trình học tập.

"Từ năm 2011, MHI và EPU bắt đầu hợp tác về khoa học và đào tạo. Năm nay là khóa thứ 6 trong chương trình hợp tác song phương này. Những suất học bổng là cơ hội để sinh viên Điện lực có thể đóng góp cho ngành điện hạt nhân", ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng ĐH Điện lực chia sẻ.

hoc-bong-cho-sinh-vien-nganh-dien-hat-nhan-1

Tiến sĩ Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng ĐH Điện lực phát biểu khai mạc.

Cùng quan điểm với ông Huy Hoàng, ông Jumpei Matsumoto, đại diện MHI cho biết, sự hợp tác của công ty và EPU xuất phát từ mục đích đào tạo nguồn nhân lực tham gia vào dự án hạt nhân của doanh nghiệp này tại Việt Nam. Sau 5 năm, hơn 120 sinh viên được tham gia khóa học này.

Ngoài ra, ông Matsumoto cũng nhấn mạnh 3 thông điệp gửi tới các bạn sinh viên gồm việc tự hào về ngành học của mình khi nhận thức được điện hạt nhân là một nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, giúp tránh hiệu ứng nhà kính; tầm quan trọng của việc tiếp thu được kỹ năng tư duy của một kỹ sư hạt nhân; hiểu được nguyên lý vận hành của một nhà máy điện hạt nhân và tính an toàn trong suốt quá trình làm việc.

Đại diện tập đoàn cho rằng điện hạt nhân là ngành mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại Nhật Bản, nó đóng vai trò quan trọng trong ngành điện và cơ cấu sơ đồ chung của xứ sở mặt trời mọc. Nếu đảm bảo tính an toàn, và quy tắc vận hành chuẩn mực, điện hạt nhân không hề ảnh hưởng tới môi trường. Các bạn sinh viên cần có tầm nhìn dài hạn về ngành năng lượng này.

hoc-bong-cho-sinh-vien-nganh-dien-hat-nhan-2

Ông Matsumoto còn giới thiệu dự án kéo dài năm vận hành của một nhà máy điện hạt nhân tại chương trình.

Tham dự sự kiện còn có ông Yoshito Nakajima - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Ông nhấn mạnh, nhu cầu năng lượng ngày càng được thế giới quan tâm, Việt Nam cũng không nằm ngoài số đó. Năm 2010, Việt Nam chọn Nhật Bản làm đối tác để thúc đẩy và phát triển điện hạt nhân. Việc xây dựng một nhà máy an toàn là nhiệm vụ trọng yếu mà Chính phủ Nhật Bản hướng tới với sự hỗ trợ của các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản.

Huyền Linh

 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Đức miễn học phí 100% cho sinh viên
Chính sách miễn học phí áp dụng các chương trình học đại học và cao học tại 15 bang, cho phép sinh viên làm thêm 120 ngày trong năm.