Thứ năm, 10/11/2011 | 18:09 GMT+7
|
Thứ năm, 10/11/2011 | 18:09 GMT+7

Hà Nội sửa nói ngọng

13 huyện ngoại thành Hà Nội đang giảng dạy cách phát âm đúng cho cả giáo viên và học sinh nhằm giúp người dân thủ đô nói giọng phổ thông chuẩn xác.

Trong nhiệm vụ năm học 2011-2012, Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra vấn đề "Luyện phát âm, viết đúng hai phụ âm đầu l, n" đối với 13 huyện ngoại thành Hà Nội.

Phú Xuyên được chọn là nơi thí điểm chữa nói ngọng từ năm học 2008-2009. Ông Lưu Luyến, Phó phòng giáo dục huyện này cho biết, lãnh đạo huyện rất quyết liệt thực hiện việc chữa nói ngọng và giao cho Phòng thực hiện. Qua thống kê, Phú Xuyên có khoảng 20% giáo viên và 40% học sinh phát âm chưa chuẩn.

Phòng giáo dục đã lập ban chỉ đạo phát âm chuẩn, tổ chức các chuyên đề sửa phát âm cho học sinh. Phòng chỉ đạo các trường lồng ghép nội dung này vào tất cả môn học chứ không chỉ trong môn tiếng Việt. Ngoài ra, mỗi tuần các lớp đưa vào một tiết luyện phát âm vào buổi chiều.

g

Hà Nội vẫn còn nhiều học sinh và giáo viên phát âm chưa chuẩn, nhất là vùng ngoại thành. Ảnh minh họa: Hoàng Thùy.

"Từ năm 2008 tới nay, số lượng giáo viên, học sinh nói ngọng giảm đi rất nhiều. Bản thân tôi trước đây cũng có một vài từ phát âm chưa chuẩn, bởi cả làng, cả xã, cả huyện mình nói thế. Nhưng từ năm 2008, tôi đã cố gắng sửa để làm gương cho các em", ông Luyến cho hay.

Ông Luyến cũng cho rằng, việc phát âm sai l - n là do thói quen chứ không phải tiếng địa phương. Khi ông bà dạy cho cháu, bố mẹ dạy con, cách nói ấy đã tạo nên thói quen cho người đó. Ví dụ các cô gái ở Phú Xuyên đi lấy chồng, ở lâu cũng nói giọng địa phương đó. Nghĩa là việc phát âm là do thói quen và có thể thay đổi.

"Nếu làm quyết liệt và trong một thời gian dài, việc chữa phát âm sai cho người dân sẽ hiệu quả bởi học sinh được học phát âm đúng, về nhà sẽ nói lại với ông bà. Và như thế việc sửa nói ngọng sẽ từ nhà trường ra toàn xã hội", ông Luyến tin tưởng.

Mê Linh cũng là huyện có tỷ lệ người nói ngọng cao, chiếm 30-50% dân số. Trưởng phòng giáo dục Bùi Văn Công cho hay, các cơ sở giáo dục của huyện đang triển khai chuyên đề và tổ chức lớp tập huấn phát âm chuẩn cho giáo viên.

Theo ông Công, việc phát âm sai giữa l với n ở Mê Linh cũng là do thói quen bởi già dạy trẻ, từ đời này qua đời khác. Ngay cả đội ngũ giáo viên của huyện cũng nói sai tuy con số không nhiều.

"Hai xã nói ngọng nhiều nhất là Liên Mạc và Tiến Thịnh. Hiện có đoàn khảo sát làm việc tại hai địa phương này để nắm thực tế, tư vấn cho chúng tôi hình thức chữa nói ngọng", ông Công cho hay.

Trưởng phòng đào tạo huyện Thanh Oai Đỗ Tiến cũng thông tin, huyện đã có các chuyên đề để truyền tải cho nhà trường cách phát âm chuẩn. Dù còn nhiều rào cản như thời gian học trên lớp ít, học sinh về nhà giao tiếp với gia đình vẫn có thể nói ngọng, nhưng ông Tiến tin tưởng, đề án này sẽ khả thi.

"Khi được thầy cô uốn nắn, các em nói ngọng sẽ dần không ngọng nữa. Có thể một vài em không thay đổi được nhưng không đáng kể", ông nói.

Hoàng Thùy

 

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.