Thứ năm, 6/10/2016 | 08:24 GMT+7
|
Thứ năm, 6/10/2016 | 08:24 GMT+7

Giáo viên nam ở Anh chỉ chiếm hơn một phần tư

Cục Thống kê giáo dục Anh mới công bố chỉ 26% giáo viên ở quốc gia này là nam giới, chiếm 38% và 15% số giáo viên trung học cơ sở và tiểu học.

Nhân ngày nhà giáo thế giới (5/10), tổ chức Teach First đã kêu gọi nam giới nên xem xét nhiều hơn về nghề nghiệp trong lĩnh vực giáo dục. Việc thiếu giáo viên nam chỉ ra một nguồn tài nguyên chưa được khai thác.

Brett Wigdortz, người sáng lập và giám đốc điều hành của Teach First, cho biết: “Đây là một tổn thất khi nghề giáo đang bỏ lỡ những thủ lĩnh lớp học tài năng vì những quan niệm sai lầm lớn của mọi người về nó”.

Theo ông Wigdortz, trẻ em cần những hình mẫu đa dạng để mở khóa tiềm năng và nguyện vọng của mình, giúp chúng hiểu về thế giới. Dạy học là công việc hữu ích, bạn không chỉ tạo ra sự khác biệt thực sự cho cuộc sống của thế hệ trẻ mà còn có thể phát triển những kỹ năng của bản thân.

giao-vien-nam-o-anh-chi-chiem-hon-mot-phan-tu

Thầy giáo ở Anh rất hiếm. Ảnh: BBC News

Jack Green, giáo viên dạy một trường tiểu học ở Đông London, chia sẻ: “Tôi vô cùng may mắn được làm việc trong trường học có rất nhiều giáo viên nữ kinh nghiệm, chuyên nghiệp và hỗ trợ. Vấn đề không phải là ở số lượng nữ giới làm trong nghề này mà là thiếu nam giới có mong muốn giảng dạy. Động lực chính của tôi khi làm nghề này là trở thành hình mẫu tích cực cho những đứa trẻ học ở bất kỳ trường nào tôi làm việc”, thầy Green nói.

Thầy Green chia sẻ thêm rằng cần có nhiều hơn những giáo viên nam để xua tan một số “lời đồn đoán” trong giáo dục và cho mọi người thấy rõ một nghề nghiệp vừa thách thức lại vừa giá trị.

Một phát ngôn viên của Bộ Giáo dục cho biết rất hoan nghênh nỗ lực của Teach First trong việc khuyến khích nam giới làm giáo viên. Ưu tiên của Bộ là đưa những giáo viên tốt nhất và sáng giá nhất, bao gồm cả nam, vào các lớp học ở tất cả các cấp.

"Đó là lý do vì sao chúng tôi đang chi hàng triệu bảng cho việc tuyển dụng giáo viên chất lượng cao. Chúng ta có thể tự hào về thực tế rằng dạy học là nghề ngày càng phổ biến, ngày càng có nhiều giáo viên trẻ, nam và nữ, đón nhận nghề này như cơ hội để truyền cảm hứng và định hình cuộc sống của các thế hệ tiếp theo”, người phát ngôn Bộ Giáo dục Anh nói.

Quỳnh Linh (theo BBC News)

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD