Thứ tư, 14/9/2011 | 16:50 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 14/9/2011 | 16:50 GMT+7

Giảm tải cho giáo viên mầm non

Nhằm giải quyết tình trạng giáo viên mầm non ngoài biên chế đồng loạt nghỉ dạy, ngành giáo dục Thanh Hóa quyết định từ tháng 9, giáo viên đứng lớp nhà trẻ, mẫu giáo 3-4 tuổi sẽ chỉ dạy một buổi thay vì hai buổi như trước kia.
> Giáo viên mầm non đồng loạt nghỉ dạy

Bà Cao Thị Thái, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, tỉnh có gần 13.5000 cán bộ, giáo viên, nhân viên bậc học mầm non. Trong đó số ngoài biên chế trên 10.300, gồm 8.000 người hưởng chế độ hợp đồng theo quyết định của UBND tỉnh, còn lại thuộc diện hợp đồng với xã và huyện.

Bà Thái cho hay, tháng 5 vừa qua, Sở GD&ĐT đã lập đề án chuyển đổi mô hình trường mầm non bán công sang công lập, tư thục và dân lập. Theo đó, nếu chuyển sang công lập hoàn toàn mà nằm trong vùng 135, 30a, xã bãi ngang ven biển và vùng đặc biệt khó khăn thì giáo viên sẽ được hưởng lương theo ngân sách nhà nước. Nếu chuyển sang công lập tự chủ một phần ở vùng nông thôn, trung du thì theo tỷ lệ 75-25 (nhà nước hỗ trợ 75% lương còn lại là nhà trường tự lo 25%) còn ở thành phố, thị xã thì theo tỷ lệ 50-50.

giao vien

Cô giáo bỏ lớp, nhiều trẻ nhỏ không có người trông nom. Ảnh: Lê Hoàng.

Dự kiến khi đề án được thông qua, khoảng 2.000 giáo viên ngoài hợp đồng sẽ được hưởng lương theo ngạch bậc. Để thực hiện đề án cần trên 200 tỷ đồng, tuy nhiên hiện tại kinh phí mới xin được 2/3 nên chưa triển khai được.

Trước mắt, để giảm tải cho giáo viên ngoài biên chế ở các điểm trường lẻ của huyện miền núi, từ tháng 9/2011, ngành giáo dục Thanh Hóa sẽ thực hiện giảm tải cho số giáo viên này từ dạy 2 buổi mỗi ngày xuống dạy một buổi đối với nhà trẻ, mẫu giáo 3-4 tuổi; riêng mẫu giáo 5 tuổi vẫn thực hiện 2 buổi mỗi ngày để đảm bảo chương trình phổ cập giáo dục cho trẻ em 5 tuổi.

Trước đó đúng ngày khai giảng 5/9, gần 40 giáo viên ở một số trường mầm non công lập của huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hoá) đã đồng loạt nghỉ việc. Nguyên nhân là chế độ tiền lương quá thấp.

Theo phản ánh của giáo viên, với mức lương thực nhận trên dưới 500.000 đồng một người một tháng (sau khi trừ các khoản đóng góp như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, công đoàn... hết 30,5%), họ không đủ trang trải cuộc sống gia đình. Trung bình mỗi ngày công của giáo viên mầm non chỉ được 15.000 đồng trong khi họ phải đứng lớp cả hai buổi.

Lê Hoàng

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Em ra trường hồi tháng 6/2014. Với tấm bằng cao đẳng cộng một chút kinh nghiệm, em được làm việc cho một công ty điện tử uy tín của Hàn
10/4 là hạn nộp đơn học bổng giao lưu văn hóa do Chính phủ Mỹ bảo trợ. Theo đó, bạn được miễn hoàn toàn học phí, chi phí ăn ở