Thứ bảy, 13/11/2010 | 19:08 GMT+7
|
Thứ bảy, 13/11/2010 | 19:08 GMT+7

Dự thảo biên chế giáo dục mầm non 'làm khó' phụ huynh

Phần đông trường mầm non công lập ở Hà Nội đều có số trẻ mỗi lớp trên 40, trong khi dự thảo về biên chế giáo dục mầm non của liên bộ Giáo dục và Nội vụ quy định không quá 35. Nhiều bà mẹ lo ngại con em sẽ bị loại khỏi trường công nếu quy chế này nếu được ban hành.
> Cô giáo mầm non phụ trách không quá 4 trẻ dưới một tuổi / Xếp hàng trắng đêm xin học mầm non

Theo dự thảo lần 4 về biên chế giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục cùng Bộ Nội vụ soạn thảo, mỗi lớp mẫu giáo từ 3 đến 4 tuổi không quá 25 cháu, từ 4 đến 5 tuổi không quá 30 và từ 5 đến 6 tuổi có không quá 35 cháu.

Khi được hỏi, hầu hết bà mẹ tỏ ra lo ngại với quy định này, bởi với số lượng dân ở hai đô thị như Hà Nội, nhu cầu cho con đi học mầm non, mẫu giáo là rất lớn. "Việc khống chế số lượng trẻ mỗi lớp không quá 35 sẽ làm mất cơ hội được đến trường công của rất nhiều bé, thậm chí có bé đang học có thể bị loại", một bà mẹ trẻ ở huyện Từ Liêm lo lắng nói.

Clip về xin học mẫu giáo cho con

Hàng trăm phụ huynh trắng đêm xếp hàng

Chen lấn vào trường mua hồ sơ 
Tâm sự của một phụ huynh thức trắng đêm

Một phụ huynh có con trai 3 tuổi đang học tại trường mầm non công lập ở Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, để xin cho con học, chị đã phải xếp hàng từ đêm hôm trước vì nhu cầu nhiều mà lượng tuyển sinh có hạn. Lớp cháu có sĩ số trên 40 với 3 cô giáo phụ trách. "Nếu như theo dự thảo của Bộ, sĩ số chỉ giới hạn 30 cháu thì cuộc đua xin cho con đi học không biết sẽ kinh khủng thế nào", chị nói. 

Đa số phụ huynh đều muốn con được học các trường công gần nhà vì học phí thấp, lại tiện đưa đón. Chị Hoa (quận Thanh Xuân) cũng có con trai hơn 4 tuổi đang học trường mầm non Khương Trung, cho biết lớp con chị có 52 trẻ, tuy đông nhưng với chị thì "thế là tốt lắm rồi". "Hai vợ chồng tôi đi làm cả ngày, lương công chức chỉ tằn tiện đủ sống, làm sao có thể nuôi con học trường tư với số tiền gần hai triệu mỗi tháng", chị Hoa chia sẻ.

h

Nhiều phụ huynh lo ngại nếu dự thảo của Bộ thành hiện thực thì họ không biết cho con học ở đâu. Ảnh: Tiến Dũng.

Hiệu trưởng một trường mẫu giáo công ở quận Hai Bà Trưng cho biết, sức ép về số học sinh ở địa bàn không phải quá lớn, nhưng hiện nay sĩ số trung bình của mỗi lớp đang là 40 cháu với 3 cô phụ trách. Với điều kiện này, các cháu vẫn được chăm sóc tốt. Chị cho rằng, nếu ấn định số trẻ từ 25 đến 35 cháu một lớp, nhiều gia đình sẽ không biết cho con học ở đâu bởi dù có nhiều trường tư thục, nhưng không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để gửi con ở đó.

"Nếu muốn hạn chế sĩ số trẻ ở các lứa tuổi thì nhà nước cần đầu tư xây thêm cơ sở vật chất, xây thêm trường công. Nếu chỉ đưa ra quy định mà không có biện pháp thì không khác nào đem con bỏ chợ, gây khó khăn cho cả nhà trường và phụ huynh", vị hiệu trưởng này góp ý.

Một quy định khác cũng đang gây lo lắng cho phụ huynh là mỗi cô giáo không phụ trách quá 4 trẻ ở nhóm trẻ dưới một tuổi và không quá 10 cháu ở độ tuổi từ 12 đến 24 tháng. Thực tế hầu hết trường mầm non trên địa bàn Hà Nội không nhận trông trẻ dưới 2 tuổi. Đơn cử như trường mầm non Khương Trung chỉ nhận trẻ trên 24 tháng, trường mẫu giáo Quang Trung chỉ nhận trẻ trên 3 tuổi...

Giải thích về việc từ chối nhận trẻ dưới 2 tuổi, lãnh đạo các trường mầm non, mẫu giáo công lập giải thích, mỗi mùa tuyển sinh, trường được giao chỉ vài trăm chỉ tiêu nhưng hồ sơ nhận được lên tới cả nghìn bộ. Áp lực đối với các trường là quá lớn trong khi cơ sở vật chất thì không đủ đáp ứng nhu cầu, giáo viên lại thiếu. 

Trao đổi với VnExpress, bà Ngô Thị Hợp, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, việc quy định như trong dự thảo nhằm đảm bảo những điều kiện chăm sóc trẻ tốt nhất. Các trường khi tuyển sinh cần làm đúng theo điều lệ trường mầm non, nếu không thì việc chăm sóc các cháu sẽ bị hạn chế.

"Nếu các trường hay phụ huynh học sinh có ý kiến đóng góp cho dự thảo, xin gửi về đơn vị chủ trì xây dựng dự thảo là Cục Nhà giáo để họ xem xét và báo cáo lên Bộ", bà Hợp nói.

Hoàng Thùy

 
 
Kinh nghiệm du học ở Nga
"Mọi thứ ở Nga thực sự không sẵn để chúng ta tận hưởng, mà đôi khi cần rất nhiều nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bản thân",
Nam sinh được tuyển dụng dù không có chuyên môn
Không rành công nghệ thông tin và còn thiếu nhiều kỹ năng nhưng Hưng vẫn được tuyển dụng ngay nhờ sự đam mê, nhiệt tình của mình.
Khóa học giúp trẻ tự tin vào lớp một
Chương trình song ngữ Brendon gồm các môn học trang bị hành trang khi trẻ vào tiểu học gồm Toán - tiếng Việt, Kỹ năng sống, Giáo dục thể chất,
GD