Thứ năm, 29/6/2006 | 13:47 GMT+7
|
Thứ năm, 29/6/2006 | 13:47 GMT+7

Trao giải cuộc thi 'Giảng dạy tiếng Anh'

Cuộc thi dành cho giáo viên các trường THPT do Hội đồng Anh phối hợp với Cao đẳng City College Manchester, Anh, tổ chức vào ngày 28/6. Cuộc thi sẽ chọn ra hai giáo viên xuất sắc của Việt Nam tham dự khoá học và thực tập tại trường City College Manchester,UK và trường ILI, Budapest-Gödöllõ, Hungary.

Chính thức được phát động từ ngày 22/5, cuộc thi nhằm giúp các giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam tiếp cận với những phương pháp, kinh nghiệm và kỹ năng giảng dạy tiên tiến và hiệu quả. Cuộc thi còn tạo cơ hội thiết chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Hội đồng Anh, các trường tại Vương quốc Anh với các trường Trung học phổ thông Việt Nam.

Các giáo viên tham gia cuộc thi phải đảm bảo điều kiện có trình độ tiếng Anh tương đương với IELTS 7.0, là giáo viên dạy tiếng Anh tại các trường PTTH và là thành viên của mạng lưới giáo viên và giảng viên tiếng Anh tại Việt Nam của Hội đồng Anh (VTTN). Cuộc thi gồm ba vòng:

- Vòng sơ khảo: Các giáo viên tham gia cuộc thi sẽ gửi một bài luận tiếng Anh, 200 từ về chủ đề ‘Những thay đổi của việc giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam trong 10 năm qua’ cùng giáo án cho một tiết học tiếng Anh dài 45 phút.

- Vòng bán kết: 12 thí sinh có kết quả tốt nhất sẽ được chọn vào vòng phỏng vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại với các chuyên gia giảng dạy tiếng Anh của Hội đồng Anh.

- Vòng chung kết: 6 thí sinh xuất sắc nhất của vòng phỏng vấn sẽ thể hiện kỹ năng và phương pháp giảng dạy của mình qua bài giảng ngắn 15 phút theo chủ đề do ban giam khảo đề ra.

Tham dự cuộc thi, các giáo viên sẽ không chỉ nâng cao và mở rộng kiến thức chuyên môn của mình, mà còn có cơ hội nhận những giải thưởng rất có giá trị. Hai giải đặc biệt là khoá học và thực tập giảng dạy kéo dài 5 tuần từ ngày 24/07 đến 25/08. Trong đó, người đoạt giải sẽ tham dự khoá học kỹ năng và phương pháp giảng dạy tiếng Anh 3 tuần tại trường City College Manchester, sau đó đi thực hành giảng dạy tại trường ILI, Budapest-Gödöllõ, Hungary. Giải thưởng bao gồm học phí toàn khoá học, nhà ở, vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam sang Anh, từ Anh sang Hungary, lệ phí visa sang Anh, bảo hiểm trong thời gian khoá học và xe đưa đón tại sân bay ở Anh. Ngoài ra, 4 khoá học tiếng Anh giao tiếp quốc tế miễn phí tại Hội đồng Anh (trị giá 300 USD/khoá) sẽ được trao cho 4 giáo viên còn lại của vòng chung kết.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia đông đảo của các giáo viên tiếng Anh phổ thông trung học trên toàn quốc và sự ủng hộ nhiệt tình của các ban giám hiệu. Số lượng bài dự thi gửi về hội Đồng Anh vượt ngoài dự kiến của ban tổ chức, đặc biệt có những bài viết xuất sắc, thể hiện sự hiểu biết về những thay đổi trong công tác giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam và những sáng tạo trong cách tiếp cận cũng như phương pháp giảng dạy.

Sau những cân nhắc kỹ lưỡng của ban giám khảo, gồm đại diện của trường tài trợ City College Manchester đến từ Vương quốc Anh, đại diện của Hội đồng Anh Việt Nam, đã chính thức trao giải thưởng như sau:

Hai giải đặc biệt đã thuộc về các cô:

Nguyễn Thị Thu Hằng – Giáo viên tiếng Anh trường Lomonosov, Hà Nội 

Hoàng Thị Lệ – Giáo viên trường Quốc Học Huế, TP Huế.

Bốn giải đồng hạng được trao cho các cô:

Trần Liêu Cẩm Tú – Giáo viên trường PTTH Trần Đại Nghĩa, TP HCM.

Trần Thuỵ Thuỳ Trinh – Giáo viên trường PTTH Lê Hồng Phong, TP HCM.

Hoàng Thị Mai Xuân- Giáo viên trường Phan Thành Tài, TP Đà Nẵng.

Đoàn Thị Mộng Điệp – Giáo viên trường Lê Quý Đôn, TP HCM

Cô Sandra Fraser, đại diện trường City College Manchester, thành viên ban giám khảo phát biểu: “Qua những phần dự thi, chúng tôi rất ngạc nhiên trước những kế hoạch bài giảng và kỹ năng sử dụng phương pháp tương tác trong giờ học của giáo viên Việt Nam. Chúng tôi hy vọng cuộc thi sẽ mang lại cho giáo viên Anh ngữ Việt Nam thêm cơ hội tiếp cận những phương pháp, kinh nghiệm và kỹ năng giảng dạy tiên tiến và hiệu quả.

Lễ trao giải chính thức đã được tổ chức ngay sau khi diễn ra vòng chung kết cuộc thi tại Hội Đồng Anh, Hà Nội ngày 28/6. Tên người đoạt giải sẽ được công bố trên website: www.educationuk-vietnam.org

 
Tìm hiểu tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam
Hơn 130 năm trước, Sài Gòn có tuyến đường ray với tàu chạy bằng hơi nước đầu tiên ở Việt Nam, đánh dấu sự ra đời ngành đường sắt.
GD