Thứ năm, 20/9/2012 | 09:30 GMT+7
|
Thứ năm, 20/9/2012 | 09:30 GMT+7

Sức sáng tạo từ xứ sở cối xay gió

Đất nước Hà Lan luôn mang đến thế giới những sáng tạo bất ngờ thú vị, từ đê chắn sóng vĩ đại đến tạo băng trong điều kiện sa mạc hay bay mà không cần động cơ phản lực…

Việc học tập ở đất nước này cũng mang tính tìm tòi, khám phá và tạo ra nhiều sản phẩm tiện ích phục vụ đời sống. Đó là lý do vì sao người ta hay nói “Hầu hết mọi người học từ những phát minh, sinh viên tại Hà Lan học cách tạo ra phát minh đó”.

Người Hà Lan nổi tiếng sáng tạo, chính vì thế có nhiều phát minh khoa học được khai sinh trên đất nước này. Tiêu biểu là Phillips, công ty điện tử danh tiếng chuyên về các thiết bị chiếu sáng và điện tử tiêu dùng.

bai2dhwageningen-1352452705_500x0.jpg

Tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, sự cởi mở cùng mong muốn chế tạo ra những sản phẩm thiết thực cho đời sống, Hà Lan ngày càng mở rộng nghiên cứu và kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ cao. Họ tập trung chế tạo các sản phẩm cần độ chính xác và phức tạp như kính hiển vi, tàu ngầm, phát triển động cơ 6 xilanh được nhiều hãng xe danh tiếng sử dụng, kể cả BMW của Đức. Các kỹ sư Hà Lan cũng nổi tiếng nhờ đã xây dựng hệ thống biến đổi chất thải cùng cây lương thực thành năng lượng.

Môi trường công nghệ của Hà Lan không chỉ cung cấp các điều kiện kinh doanh cho các công ty công nghệ trong và ngoài nước mà còn là một nơi để sinh viên học tập và nghiên cứu. Ông Marc Hendrikse, Giám đốc điều hành của Tập đoàn NTS, thành viên của hệ thống công nghệ cao Hà Lan nói: “Hà Lan là một trong những nước đi đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ cao và chúng tôi muốn thể hiện điều đó”. Sự thể hiện này bao gồm hợp tác nghiên cứu với các đơn vị nước ngoài, thành lập các công ty công nghệ đa quốc gia và tập trung đầu tư cho giáo dục kỹ thuật công nghệ cao.

bai2philipscompany-1352452706_500x0.jpg

Một số trường đại học đào tạo ngành công nghệ ở Hà Lan:

Deflt là một trong những trường đại học kỹ thuật tốt nhất tại Hà Lan. Trường có thế mạnh về các ngành kỹ thuật điện tử, toán học và khoa học máy tính, kỹ thuật dân dụng và khoa học trái đất…

Đại học Wageningen cũng là một trường có chất lượng với các ngành đào tạo như môi trường, công nghệ nông nghiệp, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng...

Twente là trường đại học nghiên cứu chuyên sâu về phát triển công nghệ và tác động của nó vào con người và xã hội.

Ngoài ra, các trường đại học đào tạo công nghệ kỹ thuật cũng như hầu hết các trường đại học khác của Hà Lan đều cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên. Để biết thêm thông tin liên hệ Văn phòng đại diện của giáo dục đại học Hà Lan tại Việt Nam – Nuffic Neso Vietnam.

Tham khảo tại đây.

(Nguồn: Nuffic Neso Vietnam)

 
GD