Thứ bảy, 29/10/2016 | 09:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 29/10/2016 | 09:00 GMT+7

Sự khác biệt giữa mô hình homestay và THPT nội trú Mỹ

Nếu chọn homestay, du học sinh sẽ sống và sinh hoạt với gia đình người bản địa. Còn nếu ở ký túc xá, bạn sẽ được hòa nhập môi trường mới với nhiều bạn bè quốc tế.

Trước khi quyết định du học, ngoài chất lượng đào tạo, vấn đề cuộc sống sinh hoạt, ăn ở luôn được phụ huynh, học sinh quan tâm. Thông thường, học sinh quốc tế có 2 lựa chọn là ở cùng gia đình người bản xứ (homestay) hoặc ở ký túc xá của trường (boarding). Trong đó, ngày càng nhiều phụ huynh lựa chọn mô hình du học THPT nội trú hơn mô hình homestay. 

Homestay

Là hình thức ở trọ cùng một gia đình người Mỹ. Học sinh có phòng riêng hoặc có thể dùng chung phòng với con cái của gia đình chủ và sinh hoạt như một thành viên của gia đình. Đây là hình thức trải nghiệm thú vị được nhiều học sinh lựa chọn khi du học tại Mỹ. Theo đó, các em sẽ có nếp sống và sinh hoạt như một người Mỹ, phải sử dụng tiếng Anh mọi lúc và thực hành với gia đình chủ, hiểu biết văn hóa cũng như phong tục tập quán nhanh chóng.

polyad

Toàn cảnh một trường THPT nội trú tại bang Maine, Mỹ.

Các em có thể ở nhà người thân hoặc nếu dưới 18 tuổi, sẽ được nhà trường sắp xếp ở với gia đình host family. Gia đình người bản xứ khi đăng ký làm host family thì phải điền vào mẫu đơn với đầy đủ thông tin của gia đình như họ tên, nghề nghiệp, số thành viên trong gia đình, số phòng trong nhà… Trường sẽ kiểm tra độ xác thực của các thông tin này trước khi chấp nhận gia đình làm host family.

Các em sẽ học ở trường và trở về nhà host sau khi tan học hoặc sau các giờ hoạt động thể thao. Những gia đình host thường khá gần trường, học sinh có thể tự đi bộ hoặc gia đình host sẽ đưa đón.

Boarding - nội trú 

Học sinh ở ký túc xá của trường, gọi là trường THPT nội trú. Khu ký túc xá cách phòng học khoảng 5 phút đi bộ, ngay trong khuôn viên trường. Thông thường, các em ở chung phòng với 2-3 bạn khác, hoặc có phòng ở riêng. Đây sẽ là một trải nghiệm mới lạ đối với du học sinh quốc tế khi bắt đầu cuộc sống mới độc lập, xây dựng tình bạn lâu dài.

Theo học mô hình này, các em sẽ được chăm sóc và quản lý bởi giáo viên của trường. Trong ký túc xá, mỗi tòa nhà sẽ có một phòng “parents” riêng, giáo viên sẽ ở đây và giám sát trực tiếp các em. Sẽ có những quy định chung về giờ giấc học tập, sinh hoạt, tất cả học sinh đều phải tuân theo. Đây là cơ hội để các em rèn luyện tính kỷ luật, độc lập. Nếu học sinh vi phạm nội quy sẽ được phản ánh lại với trường và có những hình phạt riêng tùy theo mức độ vi phạm.

Môi trường ký túc xá của trường nội trú nổi tiếng là an toàn do được giám sát chặt chẽ. Hầu hết các trường đều có camera 24/7, bất kỳ khi nào cần sự giúp đỡ, các em có thể gặp người trông coi ký túc xá để được hỗ trợ.

polyad

Học sinh trường nội trú thường có sự chuẩn bị toàn diện hơn cho bậc đại học.

Ngoài ra, học sinh sẽ tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa sau giờ học, giúp nâng cao kỹ năng, rèn luyện sức khỏe và có cơ hội giao lưu, kết bạn. Đặc biệt, học sinh theo học trường nội trú sẽ được trải nghiệm chương trình học thuật tiêu chuẩn quốc gia với đa dạng các lớp AP, IB, Honor và chương trình dự bị đại học; một số trường nội trú đào tạo các chương trình khác như STEM, nghệ thuật, lãnh đạo... Nhiều trường còn trang bị hệ thống phòng thí nghiệm khoa học phục vụ cho nhu cầu học và nghiên cứu của học sinh, giúp các em làm quen với phương pháp học tại các trường đại học ngay từ những năm THPT. Đây là lợi thế và là điểm cộng khi các em nộp hồ sơ vào các trường đại học hàng đầu thế giới.

Theo các chuyên gia giáo dục từ tổ chức giáo dục Mỹ AMVNX, du học là quá trình đầu tư dài hạn, với học sinh quốc tế, để an tâm và tập cho con mình tính tự lập, phụ huynh nên lựa chọn ở tại ký túc xá cho những năm học phổ thông. Đây là môi trường an toàn, năng động, giúp các em trưởng thành và thành công hơn trong cuộc sống sau này.

Phụ huynh và học sinh có thể tham gia "Triển lãm du học trung học phổ thông nội trú Mỹ AMVNX 2016” để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này.

Chương trình diễn ra theo lịch cụ thể sau:

Hà Nội: 16h0-19h30, ngày 11/11, tại khách sạn Hilton, số 1 Lê Thánh Tông.

TP HCM: 16h-20h, ngày 13/11, tại khách sạn Intercontinental, ngã tư Hai Bà Trưng, Lê Duẩn.

Đăng ký tham gia online tại đây.

Đây là triển lãm du họcTHPT nội trú lớn hàng năm do Tổ chức giáo dục Mỹ - AMVN Exchange và Linden Boarding School Tours thực hiện. Triển lãm có sự tham gia của hơn 30 trường THPT nội trú danh tiếng. Danh sách các trường xem tại đây.

Tại chương trình, bạn sẽ nhận thông tin tư vấn chính xác, đầy đủ về du học Mỹ, từ hệ thống giáo dục Mỹ nói chung đến thông tin về chương trình học, chương trình trại hè, cơ sở vật chất, điều kiện ăn ở, hoạt động ngoại khoá cũng như các vấn đề liên quan đến việc vào đại học ở Mỹ. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về các suất học bổng cao.

Liên hệ: Tổ chức giáo dục Mỹ - AMVNX

Hà Nội: phòng 512, tòa nhà Daeha, 360 Kim Mã, Ba Đình. ĐT: (04) 3 759 1688 - 3 759 1968. Email: info@aectvn.com.

TP HCM: 31C Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1. ĐT: (08) 3 822 2812 - 3 822 2807. Email: info_hcm@aectvn.com.

Website: aectvn.com
Facebook: facebook.com/hocbongmyamvnx.

(Nguồn: AMVNX)

 
ĐH Hoa Sen đào tạo ngành Quản lý khách sạn - Nhà hàng Quốc tế
Sinh viên được cấp bằng cử nhân quản lý khách sạn nhà hàng quốc tế và chuyển tiếp học Master tại một trong các trường Vatel thế giới.
Tìm hiểu tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam
Hơn 130 năm trước, Sài Gòn có tuyến đường ray với tàu chạy bằng hơi nước đầu tiên ở Việt Nam, đánh dấu sự ra đời ngành đường sắt.
GD