Thứ năm, 8/9/2016 | 12:00 GMT+7
|
Thứ năm, 8/9/2016 | 12:00 GMT+7

SAT và ACT - chìa khóa dẫn tới học bổng đại học Mỹ

Nếu bạn không cần các bài thi SAT, ACT cho hồ sơ ứng tuyển vào đại học của mình thì chắc chắn bạn sẽ cần nó cho các hồ sơ xin học bổng.

Ngày càng nhiều trường đại học Mỹ không bắt buộc các thí sinh phải nộp bảng điểm kỳ thi tiêu chuẩn đầu vào đại học là SAT và ACT khi nộp đơn ứng tuyển. "Vậy có nên tham dự một trong hai kỳ thi này hay không?" là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh cũng như du học sinh. Chuyên gia tư vấn của iStar English - đại diện The Princeton Review Mỹ sẽ cho bạn những lời khuyên thiết thực nhất về vấn đề này.

polyad

Ngày càng nhiều trường đại học Mỹ không bắt buộc các thí sinh phải nộp bảng điểm kỳ thi tiêu chuẩn đầu vào đại học là SAT và ACT khi nộp đơn ứng tuyển.

Dù các trường mà bạn chọn không yêu cầu nộp bài thi này thì quyết định khôn ngoan vẫn là nên tham dự và nộp bảng điểm bài thi SAT hoặc ACT. Bởi vì "không bắt buộc" không đồng nghĩa là các trường đại học sẽ không quan tâm đến nó khi bạn đính kèm trong bộ hồ sơ của mình. Bảng điểm trung học, bài luận, thông tin hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu của bạn... đều có thể vẫn là chưa đủ xuất sắc để bạn vượt lên nhiều ứng viên khác. Bạn sẽ bất ngờ khi biết chính bài thi SAT hay ACT có thể trở thành "vị cứu tinh", giúp bộ hồ sơ của mình vượt qua bao hồ sơ khác với GPA còn cao hơn, bài luận, thông tin khác ấn tượng hơn. Một bộ hồ sơ càng đầy đủ, càng nhiều bằng chứng về năng lực, sự cố gắng, quyết tâm của bạn càng khiến bạn được đánh giá cao hơn trong mắt những nhà tuyển sinh.

Ngoài ra, bảng điểm SAT hay ACT của bạn cũng là chìa khóa dẫn đến những suất học bổng hấp dẫn (quá trình xin học bổng sẽ riêng biệt với quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển). Điểm số bài thi cao đồng nghĩa với việc cơ hội nhận được các gói học bổng của bạn cũng sẽ mở rộng và đa dạng hơn.

Việc bạn có một bảng điểm cao đồng nghĩa với bạn đang chứng minh cho các cán bộ hỗ trợ tài chính rằng bạn là ứng cử viên có nhiều tham vọng cũng như xứng đáng với những gói hỗ trợ đó. Trên thực tế, bảng điểm bài thi SAT hay ACT (cùng với GPA và bảng điểm chi tiết các môn học) có thể quyết định ứng viên nào nhận được học bổng. Nhiều trường thậm chí công khai các thông tin xin học bổng với điểm thi SAT, ACT cùng GPA, giúp các thí sinh có động lực, mục tiêu rõ ràng để phấn đấu.

Dưới đây là ví dụ về danh sách các học bổng và điều kiện về điểm thi SAT/ACT cùng GPA:

(*) Phần đọc hiểu + toán; (**) học bổng trung bình cho các thí sinh đủ điều kiện

(*) Phần đọc hiểu + toán; (**) học bổng trung bình cho các thí sinh đủ điều kiện

Nếu bạn không cần các bài thi SAT, ACT cho hồ sơ ứng tuyển vào đại học của mình thì chắc chắn bạn sẽ cần nó cho các hồ sơ xin học bổng, bao gồm cả các chương trình học bổng không phải do các trường đại học cấp mà được tài trợ bởi những tổ chức cộng đồng, các quỹ hỗ trợ.

Kal Chany - tác giả của cuốn sách "Paying For College Without Going Broke" - đã nói rằng "không gì có thể thay đổi vận mệnh của một học sinh nhanh hơn việc học sinh đó có thể tăng điểm SAT của mình". Bởi vì bạn phải mất 4 năm cố gắng, phấn đấu không ngừng ở trường trung học để kiếm một bảng điểm GPA đẹp nhất có thể. Trong khi đó, bạn chỉ cần 6 tuần để ôn luyện, chuẩn bị một bài thi SAT hay ACT thật tốt. Khi xét điểm số thì điểm GPA hay điểm SAT - ACT đều được đánh giá cao như nhau

Với hơn 30 năm trong lĩnh vực luyện thi SAT, ACT, SSAT, GMAT, TOEFL, du học Mỹ... các chuyên gia của The Princeton Review Mỹ sẽ giúp bạn đạt được điểm số mong muốn trên con đường chinh phục các trường đại học Mỹ của mình. Liên hệ thi thử tại đây và học thử tại đây, miễn phí với giáo viên Mỹ của The Princeton Review.

Liên hệ Trung tâm Anh ngữ iStar:

- Lầu 6, tòa nhà MB, 538 Cách mạng tháng 8, phường 11, quận 3, TP HCM. 
- Tầng 4, Lotte Mart, 229 Tây Sơn, Hà Nội.
- 643A Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 0912 170 676.
Website: istarenglish.edu.vn/theprincetonreview/.

(Nguồn: Trung tâm Anh ngữ iStar)

 
ĐH Hoa Sen đào tạo ngành Quản lý khách sạn - Nhà hàng Quốc tế
Sinh viên được cấp bằng cử nhân quản lý khách sạn nhà hàng quốc tế và chuyển tiếp học Master tại một trong các trường Vatel thế giới.
Tìm hiểu tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam
Hơn 130 năm trước, Sài Gòn có tuyến đường ray với tàu chạy bằng hơi nước đầu tiên ở Việt Nam, đánh dấu sự ra đời ngành đường sắt.
GD