Thứ tư, 5/10/2016 | 10:00 GMT+7
|
Thứ tư, 5/10/2016 | 10:00 GMT+7

Những điểm nhấn cần có trong hồ sơ du học

Ngoài thành tích học tập, ứng viên phải thể hiện được những hoạt động ngoại khóa, sự trưởng thành và tinh thần, trách nhiệm của mình.

Điểm số là một trong những yếu tố quan trọng, nhưng cách sử dụng thời gian rảnh rỗi của mỗi ứng viên cũng quan trọng không kém trong hồ sơ du học.

Cán bộ tuyển sinh của các trường luôn muốn lớp học, giảng đường được lấp đầy bởi sự đa dạng của học sinh về mọi mặt, sở thích, tôn giáo, nền tảng cá nhân. Vì vậy, họ sẽ thường quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa, khía cạnh ngoài giờ học để đánh giá tính cách, con người của ứng viên.

“Bạn rất muốn thể hiện cho các trường đại học Mỹ thấy mình xứng đáng được chấp thuận vào trường. Nhưng thành tích cao trong học tập chưa đủ ấn tượng, các trường đại học Mỹ cần những học sinh xuất sắc, nhưng hơn thế nữa, họ cần học sinh phát triển một cách toàn diện”, The Princeton Review - Tổ chức luyện thi và tư vấn vào đại học nước Mỹ nhận xét.

The Princeton Review là tổ chức dành cho những học sinh có nguyện vọng du học tại đất nước cờ hoa. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn nộp hồ sơ vào đại học Mỹ, Princeton Review đưa ra lời khuyên hữu ích về chiến lược tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm gây ấn tượng với các trường đại học Mỹ như sau:

Chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng

Một bộ hồ sơ với hàng loạt danh sách các sở thích, hoạt động ngoại khóa trong suốt các năm học phổ thông sẽ không gây ấn tượng. Nhưng ngược lại học sinh tham gia một câu lạc bộ nhạc cụ và hát trong đoàn hợp xướng của trường trong suốt 4 năm phổ thông sẽ cho cán bộ tuyển sinh thấy sự đam mê, nhiệt huyết và sự gắn bó, trung thành với công việc của mình. Hãy tìm ra sở thích của bản thân và cố gắng gắn bó với nó một cách nghiêm túc.

tam-quan-trong-cua-hoat-dong-ngoai-khoa-trong-ho-so-du-hoc-xin-bai-edit

Tinh thần lãnh đạo

Việc tham gia câu lạc bộ, hội nhóm ở trường là một điểm tích cực nhưng nó sẽ tốt hơn nếu bạn là đội trưởng dẫn đầu các hội nhóm ấy. Hãy tìm kiếm và nắm bắt các cơ hội được dẫn đầu, bất kể đó là lĩnh vực nào: đội tuyển Tennis của trường, câu lạc bộ tiếng Pháp, hoặc biên tập viên của tòa soạn báo nhà trường... Các trường đại học luôn muốn có trong hàng ngũ sinh viên của mình những người đội trưởng hay những nhà lãnh đạo.

Công việc làm thêm cho thấy sự trưởng thành

Có một công việc làm thêm bán thời gian ngoài giờ học khiến bạn không có thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đừng lo lắng, nếu như đó là việc mà bạn cần phải làm để phụ giúp kinh tế gia đình, hãy mạnh dạn viết điều đó vào hồ sơ.

Giúp đỡ trang trải một phần kinh tế gia đình thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc của bạn. Nó cũng thể hiện sự trưởng thành với tinh thần tự giác của ứng viên. Hãy tự hào vì điều đó và xem đây là một hoạt động ngoại khóa, các cán bộ tuyển sinh sẽ bị thuyết phục hơn nếu như bạn gắn bó với công việc trong một khoảng thời gian nhất định và nếu có thể là được thăng chức lên một vị trí cao hơn.

Trải nghiệm từ hoạt động ngoại khóa

Nếu có mục tiêu nghề nghiệp, hoặc một sở thích nghiên cứu mà bạn tìm thấy bên ngoài lớp học thì hãy tham gia. Bạn nghĩ mình đam mê về y học thì hãy tham gia tình nguyện ở một bệnh viện địa phương. Bạn ước mơ trở thành một cây viết tài ba, hãy tham gia hội sách báo ở trường của mình. Những hoạt động này sẽ giúp bạn định hình được nền tảng nghề nghiệp tương lai, cũng như từng có những kiến thức và trải nghiệm cả về học thuật lẫn thực tế.

tam-quan-trong-cua-hoat-dong-ngoai-khoa-trong-ho-so-du-hoc-xin-bai-edit-1

Làm nổi bật hoạt đông ngoại khóa trong hồ sơ

Các hoạt động ngoại khóa cũng có thể là nguồn cảm hứng cho bạn viết những bài luận nhỏ hay thậm chí là trong bài luận chính gửi các trường. Thể hiện hoạt động ngoại khóa trong bài luận cần cho thấy hoạt động của bạn có ảnh hưởng như thế nào và bản thân tâm huyết với nó ra sao. Nó cũng thích hợp để mô tả sự trưởng thành và những trải nghiệm của bạn trong cuộc sống. Kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa nếu được triển khai tốt cũng hứa hẹn cống hiến trong tương lai của ứng viên cho trường.

Là đại diện của The Princeton Review Mỹ tại Việt Nam, Trung tâm Anh ngữ iStar cung cấp các khoá luyện thi SAT, viết bài luận cá nhân nhập học các trường đại học Mỹ. Với các giáo viên giàu kinh nghiệm là cựu cán bộ tuyển sinh từ các trường đại học lớn nước Mỹ, học sinh sẽ được hỗ trợ tốt nhất để có thể tự tin nộp hồ sơ vào các trường đại học hàng đầu nước Mỹ. 

Liên hệ tư vấn miễn phí du học Mỹ tại đây hoặc trực tiếp tới Trung tâm anh ngữ iStar English, tầng 6, Tòa nhà MB, 538 Cách Mạng Tháng 8, TP HCM.

Tại Hà Nội, tầng 4 tòa nhà Mipec, Lotte Mart, 229 Tây Sơn; 643A Phạm Văn Đồng, Hà Nội. Điện thoại: 0912170676.

Website: istarenglish.edu.vn/theprincetonreview/

(Nguồn: Trung tâm Anh ngữ iStar)

 
Tìm hiểu tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam
Hơn 130 năm trước, Sài Gòn có tuyến đường ray với tàu chạy bằng hơi nước đầu tiên ở Việt Nam, đánh dấu sự ra đời ngành đường sắt.
GD