Thứ ba, 3/7/2012 | 09:00 GMT+7
|
Thứ ba, 3/7/2012 | 09:00 GMT+7

Lựa chọn con đường vào đại học tại Mỹ

Học sinh có thể nộp đơn trực tiếp vào một trường đại học 4 năm hoặc đăng ký vào chương trình đại học cộng đồng 2+2 tại Mỹ.

Mỹ được xem là một trong những quốc gia có hệ thống đại học hàng đầu thế giới, với các chương trình đào tạo phong phú. Theo Viện giáo dục quốc tế Mỹ (IIE), Việt Nam có số lượng sinh viên quốc tế đăng ký nhập học tại các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ nhiều nhất khu vực Đông Nam Á. Việt Nam hiện xếp thứ 8 trên thế giới về số lượng sinh viên đang theo học ở Mỹ với 14.888 sinh viên (theo thống kê mới nhất từ báo cáo thường niên Open Doors 2011 của IIE).

Tại Mỹ, với sự đa dạng sẵn có của một nền giáo dục tiên tiến nên việc thẩm định chính xác chất lượng và chương trình giáo dục của từng trường đại học là khó khăn. Mỗi trường tại Mỹ đều có những thế mạnh riêng, ngay cả với những trường danh tiếng. Đối với sinh viên quốc tế, con đường để trải nghiệm nền giáo dục đại học của Mỹ thường có hai hướng hoặc nộp đơn trực tiếp vào một trường đại học 4 năm (University) hoặc đăng ký vào chương trình đại học cộng đồng 2+2.

hinh1400x300-1352452632_500x0.jpg

Thông thường, việc nộp đơn trực tiếp vào đại học luôn là nguyện vọng của sinh viên, nhất là sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, bạn cần phải trải qua quá trình dự tuyển, cạnh tranh với hàng nghìn sinh viên quốc tế khác và chờ đợi quá trình xem xét đơn đăng ký nhập học của mình. Bạn phải đáp ứng các điều kiện như học lực, điểm IELTS, TOEFL iBT, hay SAT tùy theo từng trường.

Đối với chương trình 2+2, sinh viên sẽ hoàn thành các kiến thức nền tảng cho chuyên ngành đã chọn tại các trường đại học cộng đồng (Community College) trong 2 năm (tương đương với 2 năm đầu của chương trình cử nhân 4 năm) và được cấp bằng Associates of Arts/Science. 2 năm tiếp theo, sinh viên sẽ chuyển tiếp lên đại học để hoàn tất chương trình cử nhân với các lớp học chuyên ngành. Sinh viên cũng sẽ được hướng dẫn lựa chọn trường đại học phù hợp, các thủ tục chuyển tiếp, đăng ký môn học và nhiều vấn đề khác mà sinh viên cần chuẩn bị trước khi vào năm 3. Đặc biệt, sinh viên có thể theo học chương trình kép (High School Completion) để lấy bằng tốt nghiệp trung học Mỹ và đại cương chỉ trong 2 năm, không cần hoàn tất lớp 12.

Nhìn chung, các trường đại học cộng đồng có uy tín như các trường đại học 4 năm. Do không yêu cầu TOEFL nên quy trình tuyển sinh tại các trường này đơn giản và khá phù hợp với du học sinh Việt Nam. Ngoài ra, sĩ số lớp học nhỏ nên sinh viên sẽ có cơ hội nhận được hỗ trợ lớn hơn về học tập cũng như thuận lợi tiếp cận với các giảng viên.

Các trường đại học cộng đồng có môi trường học thân thiện, giúp sinh viên từng bước thích nghi với môi trường ở bậc đại học sau này. Chương trình học nhẹ nhàng hơn các trường đại học và học phí tương đối thấp.

Hợp Điểm hiện là đại diện tuyển sinh chính thức của nhiều trường đại học chất lượng cao khắp nước Mỹ như: bang Washington, Oregon, California, Texas, Florida, Illinois, Virginia… Công ty sẽ tư vấn miễn phí cho học sinh có nhu cầu tìm hiểu về hệ thống các trường đại học cộng đồng tại Mỹ.

Nhân dịp Quốc khánh Mỹ 4/7, Hợp Điểm tặng gói dịch vụ trị giá 11 triệu đồng cho khách hàng đăng ký hồ sơ du học trọn gói trong ngày 4/7.

Liên hệ: Trung tâm đào tạo Việt Nam Hợp Điểm

8E Lương Hữu Khánh, quận 1, TP HCM (08-39252602/39253183)
26 Lê Quý Đôn, quận 3, TP HCM. (08-39304812/39304992)
Email: duhoc@vietnamhopdiem.edu.vn

18 Ngõ 30, Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (04-36231665). Email: duhochanoi@vietnamhopdiem.edu.vn

Website: http://www.vietnamcentrepoint.edu.vn/

(Nguồn: VNHD)

 
Tìm hiểu tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam
Hơn 130 năm trước, Sài Gòn có tuyến đường ray với tàu chạy bằng hơi nước đầu tiên ở Việt Nam, đánh dấu sự ra đời ngành đường sắt.
GD