Thứ ba, 1/11/2016 | 08:00 GMT+7
|
Thứ ba, 1/11/2016 | 08:00 GMT+7

Hội thảo đầu tư du học như thế nào để đạt hiệu quả

Học sinh cần xác định thời điểm, chương trình phù hợp để thụ hưởng tối đa nền giáo dục quốc tế tiên tiến cùng những trải nghiệm văn hóa khi sống, học tập ở nước ngoài.

Du học không còn là việc xa lạ với phụ huynh và học sinh tại Việt Nam. Theo thống kê của Bộ giáo dục và Đào tạo, Việt Nam có khoảng 130.000 du học sinh tại nước ngoài, hàng năm người dân Việt Nam chi khoảng 3 tỷ USD cho việc du học.

Lợi thế của việc du học

Trước đây, thước đo một du học sinh thành công là tấm bằng quốc tế loại giỏi của một trường đại học danh giá và một công việc tốt được xã hội trọng vọng. Nhưng ngày nay, nhìn nhận của cộng đồng về du học sinh thành công phức tạp và khắt khe hơn nhiều. Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một du học sinh thành công, và các tiêu chí này gắn liền với các yếu tố của một cá nhân thành công trong thế kỷ 21.

Du học sinh ngày nay phải là người có thể phát triển toàn diện về tri thức - kỹ năng - thái độ sống. Nói cách khác, một du học sinh thành công không những cần khả năng tiêu thụ lượng kiến thức khổng lồ từ trường mà còn cần trang bị các kỹ năng mềm - yếu tố luôn được đào tạo ở các nước có nền giáo dục hiện đại như Mỹ, Anh, Canada…

Hơn nữa, yếu tố thái độ sống tích cực, năng động, phục vụ cộng đồng đòi hỏi phải gắn liền với việc hình thành nhân cách của công dân thế kỷ 21.

hoi-thao-dau-tu-du-hoc-nhu-the-nao-de-dat-hieu-qua

Đầu tư như thế nào là hiệu quả

Vậy đầu tư tương lai thông qua việc du học như thế nào là hiệu quả? Từ con số người Việt chi 3 tỷ USD mỗi năm để du học, thì vấn đề tài chính là một trong những yếu tố phụ huynh và học sinh không khỏi đắn đo khi quyết định du học.

Tuy nhiên, đầu tư cho du học hiệu quả không chỉ nên nhìn vào khoản đầu tư ban đầu mà cần nhìn vào kết quả lâu dài. Học sinh cần xác định thời điểm và chương trình phù hợp để thụ hưởng tối đa nền giáo dục quốc tế tiên tiến cũng như các giá trị cộng thêm về văn hóa và trải nghiệm khi sống, học tập ở nước ngoài.

Từ năm 2010 đến nay, số lượng học sinh Việt Nam du học ngay từ bậc trung học tại Mỹ và Anh quốc không ngừng gia tăng, cuối năm 2015, con số này đã lên đến hơn 5.000 người. Vậy, tại sao một chương trình du học dài hạn hơn, nhiều chi phí hơn lại chiếm ưu thế hơn so với chương trình du học từ bậc đại học và sau đại học? Theo “Theo nghiên cứu, hầu hết sinh viên đại học tại Mỹ không thể tốt nghiệp trong vòng 4 năm?” trên New York Times thì phần lớn sinh viên phải mất 6 năm để hoàn thành đại học (so với thời gian chuẩn là 4 năm) và 3 năm để hoàn thành cao đẳng (so với thời gian chuẩn là 2 năm).

Bài viết cũng chỉ rõ 2 lý do bất cập của vấn đề này: thứ nhất do sinh viên đại học chưa có định hướng rõ ràng về chuyên ngành học và thường không thể chọn lựa môn học phù hợp ngay từ năm nhất; thứ hai là do sinh viên chưa trang bị đủ kỹ năng cần thiết chuẩn bị cho sự nghiệp dài hạn. Với du học sinh, thời gian chính là tiền bạc, nhưng không ít học sinh Việt Nam rơi vào "mê cung" học thuật vì không có định hướng đúng đắn trước khi vào đại học.

hoi-thao-dau-tu-du-hoc-nhu-the-nao-de-dat-hieu-qua-1

Ngoài thời điểm du học, chương trình học cũng là một yếu tố mà học sinh cần cân nhắc. Học sinh nên chọn học tập tại quốc gia nào, trường nào trong số hàng trăm trường trung học quốc tế? Hay cần chuẩn bị cho bản thân những hành trang gì trước chuyến du học xa nhà là những câu hỏi không ít người đặt ra.

Nhiều gia đình chọn đầu tư vào chương trình trung học để con được trang bị toàn diện về ngôn ngữ, kỹ năng, kiến thức tổng hợp khoa học - xã hội cũng như kiến thức chuyên ngành trước khi học tập chuyên sâu tại bậc đại học. Vậy đây có phải là chìa khóa để được chấp nhận và tốt nghiệp thành công tại trường đại học tại nước ngoài?

hoi-thao-dau-tu-du-hoc-nhu-the-nao-de-dat-hieu-qua-2

Chương trình hội thảo tư vấn du học

Bà Jenny Hepworth - Chủ tịch hệ thống trường trung học EF Academy sẽ cùng văn phòng tuyển sinh EF Việt Nam sẽ tổ chức buổi hội thảo chuyên đề “Đầu tư cho tương lai con em từ bậc trung học - Có quá sớm hay muộn?”. Bà Jenny Hepworth là cử nhân Đại học Oxford (Anh quốc) và thạc sĩ trường Đại học Harvard (Mỹ).

Bà sẽ giúp phụ huynh và học sinh xác định các yếu tố quan trọng cần thiết khi du học từ bậc trung học, các tiêu chí chọn trường thích hợp và việc chuẩn bị tài chính, thị thực, tâm lý… trước khi du học. 

Chương trình hội thảo diễn ra theo lịch sau:

TP HCM: lúc 9h30, ngày 5/11, tại Phòng Phú Quốc - khách sạn Intercontinental Asiana Saigon, góc Hai Bà Trưng - Lê Duẩn, quận 1.

Hà Nội: 9h30, ngày 6/11/2016, Phòng Salon Rameau Rossini - khách sạn Hotel de l’Opera Hanoi, 29 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm.

Học sinh có kết quả học tập giỏi có thể tham gia phỏng vấn học bổng bằng cách liên hệ với Văn phòng tuyển sinh EF Việt Nam, nộp bảng điểm và làm kiểm tra tiếng Anh trước ngày 3/11.

Liên hệ văn phòng EF Việt Nam
Điện thoại: 04 7109 5252 hoặc 08 7109 5252.
Ưu đãi khi ghi danh trước ngày 20/11: tặng vé máy bay 2 chiều (Mỹ), hỗ trợ tài chính (Anh quốc).

(Nguồn: EF Việt Nam)

 
Tìm hiểu tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam
Hơn 130 năm trước, Sài Gòn có tuyến đường ray với tàu chạy bằng hơi nước đầu tiên ở Việt Nam, đánh dấu sự ra đời ngành đường sắt.
GD