Thứ năm, 14/6/2012 | 16:11 GMT+7
|
Thứ năm, 14/6/2012 | 16:11 GMT+7

Học A- level tại các trường nội trú

Việc học A level ở các trường nội trú (boarding schools) được khá nhiều gia đình lựa chọn do tính ưu việt của môi trường học tập, giảng dạy và sinh hoạt.

Việc lựa chọn chương trình nào để chuẩn bị cho con em mình vào các trường đại học tại Anh luôn là một câu hỏi không dễ trả lời đối với các bậc phụ huynh và ngay cả đối với người đi học. Việc định hướng, chuẩn bị và thực hiện nếu không có đủ kiến thức và sự hiểu biết sẽ làm thay đổi rất nhiều con đường đi của học sinh.

Học sinh tại Anh được tư vấn và chuẩn bị những kiến thức về chuyên ngành khi tròn 16 tuổi (bước vào chương trình A- level, chương trình trước đại học 2 năm). Trong năm đầu tiên của chương trình A- level (AS - level), học sinh sẽ chọn 4 môn; năm thứ hai (A2- level), học sinh có thể chọn học tiếp 3 hoặc 4 môn từ năm đầu, tuy nhiên học ở trình độ cao hơn.

Với hầu hết các trường đại học thì học sinh chỉ cần học 3 môn trong năm thứ hai là đủ, nhưng những trường có xếp hạng cao như Oxford hay Cambridge thường yêu cầu học sinh phải học 4 môn ở năm thứ hai. Những môn học này được chọn theo chuyên ngành học sinh muốn theo đuổi ở bậc đại học, phù hợp với định hướng nghề nghiệp, năng lực và sở thích của học sinh. Điều này đảm bảo cung cấp cho học sinh những kiến thức nền tảng, tư duy logic, kỹ năng học tập để học sinh có thể thành công trong tương lai.

board-1352452613_500x0.jpg

Ví dụ, học sinh mơ ước trở thành luật sư thì khi học A- level nên lựa chọn các môn như toán, kinh tế (cung cấp khả năng tư duy), lịch sử (cung cấp hiểu biết sâu rộng về xã hội qua các thời kỳ) và có thể chọn học hóa học hay sinh học để sau này khi vào đại học có thể chuyển hướng ngành nghề.

Việc học A level ở các trường nội trú (boarding schools) hiện nay được khá nhiều gia đình lựa chọn do tính ưu việt của môi trường. Môi trường ở đây được hiểu rộng là môi trường học tập (các học sinh với nhau), giảng dạy (giáo viên), sinh hoạt (các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ).

Tại các trường bán trú, học sinh được phát triển tối đa về tư duy học tập, năng khiếu và sở thích cá nhân. Với trang thiết bị hiện đại, tiện nghi, các trường nội trú tạo điều kiện cho học sinh được học tập để phát triển tư duy, thành công và trở thành một công dân trẻ tự tin trong giao tiếp và tiếp cận cuộc sống, công việc một cách tự nhiên. Học sinh được học thêm về nhạc, mỹ thuật hay kịch để có thể cân bằng cuộc sống. Việc học cùng các bạn học sinh người Anh sẽ giúp học sinh giao tiếp lưu loát, trao đổi văn hóa, lối sống, cách tư duy và ứng xử. Dần dần học sinh sẽ có thể hòa đồng trong một môi trường đa quốc gia (trường nội trú nhận rất nhiều học sinh đến từ các quốc gia khác nhau châu Âu, châu Á, châu Mỹ…).

Các trường nội trú luôn duy trì tỷ lệ học sinh quốc tế từ 10 đến 20% do vậy việc nộp đơn và chuẩn bị hồ sơ thường rất sớm. Trước khi nộp hồ sơ cần phải kiểm tra xem còn chỗ cho học sinh và có nhận thêm học sinh nữ (hay nam).

Học sinh ở tại ký túc xá của trường, tự phải lo cho cuộc sống của mình. Bước đầu cũng có những khó khăn, trở ngại nhưng học sinh được giáo viên hỗ trợ khi cần. Học sinh được rèn luyện tính tự chịu trách nhiệm, chủ động trước cuộc sống và các quyết định liên quan đến học tập.

Để hỗ trợ học sinh tốt hơn trong quá trình nộp hồ sơ, tư vấn chọn trường, văn phòng ISC-UKEAS thực hiện chương trình tư vấn du học từ ngày 11 đến 30/6, tập trung vào các bạn học sinh có kế hoạch học A- level, dự bị đại học. Trong hai tuần tư vấn du học này, văn phòng ISC- UKEAS tặng một triệu đồng tiền mặt hỗ trợ lệ phí visa, 50% học phí của khóa luyện IELTS (áp dụng cho văn phòng TP HCM) và 50% học phí của khóa luyện phát âm chuẩn (áp dụng cho văn phòng Hà Nội) cho học sinh nộp hồ sơ du học tại văn phòng ISC-UKEAS.

Thông tin học bổng mới nhất: www.isc-ukeas.com

(Nguồn: ISC-UKEAS)

 
Tìm hiểu tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam
Hơn 130 năm trước, Sài Gòn có tuyến đường ray với tàu chạy bằng hơi nước đầu tiên ở Việt Nam, đánh dấu sự ra đời ngành đường sắt.
GD