Thứ ba, 13/10/2015 | 17:00 GMT+7
|
Thứ ba, 13/10/2015 | 17:00 GMT+7

Du học sinh và bài toán lập nghiệp khi về nước

Phần lớn du học sinh mới chỉ tập trung quan tâm tìm hiểu thông tin và chuẩn bị hành trang đi du học chứ chưa lường trước được những vấn đề khi trở về.

Ngày nay, lực lượng du học sinh được coi là nhân tố "chất lượng ngoại" quan trọng cho thị trường tuyển dụng trong nước đang thừa về lượng, thiếu về chất. Bởi lẽ họ hội tụ được nhiều yếu tố đáp ứng nhu cầu về nhân lực trình độ cao cho một nền kinh tế đang từng bước chuyển mình và mở rộng cửa chào đón những nhà đầu tư nước ngoài. Du học sinh được tiếp nhận tri thức trong những môi trường giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới; có cơ hội trải nghiệm và học hỏi thực tế trong quá trình học ở nước ngoài; được trang bị kỹ năng sống và kỹ năng công việc cần thiết. Đặc biệt, du học sinh có vốn ngoại ngữ tốt, đây là lợi thế so với nhiều ứng viên khác và hiểu được nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài cũng như đặc điểm của các doanh nghiệp Việt Nam. 

polyad

Nguồn nhân lực "chất lượng ngoại" cho thị trường tuyển dụng trong nước.

Tuy nhiên, việc được học tập và trải nghiệm thực tế trong những nền giáo dục tiến tiến và nền kinh tế phát triển vừa là lợi thế, vừa là bất lợi của du học sinh khi trở về nước tìm kiếm cơ hội việc làm. Không ít người bị sốc và cảm thấy khó khăn trong quá trình "tái hòa nhập" bởi môi trường làm việc trong nước đòi hỏi ở họ sự linh hoạt và tính thích nghi cao hơn hẳn những môi trường quy củ ở các nước phát triển họ đã được tiếp xúc trước đó. Kỳ vọng cao về mức lương và đãi ngộ cũng là một trong những nguyên nhân khiến du học sinh khó tìm kiếm được một công việc phù hợp với khả năng như họ nhận định. Đồng thời, điều này cũng đẩy nhà tuyển dụng vào những tình thế tiến thoái lưỡng nan khi không biết nên sắp xếp họ vào vị trí nào cho hợp lý: vị trí cấp cao thì đòi hỏi ứng viên không những có khả năng về chuyên môn mà còn cần am hiểu thị trường trong nước - điều mà du học sinh còn thiếu; vị trí thấp thì e ngại sẽ không giữ chân được nhân viên...

Chia sẻ về thực tế này, bà Nguyễn Thu Trang - người sáng lập Vietint, một trong những đơn vị tư vấn du học năng động hàng đầu hiện nay, chia sẻ: "Phần lớn du học sinh mới chỉ tập trung quan tâm tìm hiểu thông tin và chuẩn bị hành trang đi du học chứ chưa lường trước được những vấn đề khi trở về". Bà Trang từng du học ở nước ngoài và trải qua vấp váp những ngày đầu về nước nên bà hiểu được những khúc mắc mà du học sinh Việt đang gặp phải. Điều đó khiến bà và đội ngũ sáng lập Vietint trăn trở nhiều bởi nếu không giải quyết triệt để được vấn đề này thì cũng đồng nghĩa với việc lãng phí một nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường tuyển dụng đang ngày một sôi động.

polyad

Dù sở hữu bằng cấp nước ngoài, cuộc đua tìm công việc phù hợp vẫn rất gian nan với du học sinh.

Với tâm niệm "Không chỉ là nhà tư vấn chuyên nghiệp mà còn là người bạn đường đáng tin cậy" với mỗi du học sinh Việt, Vietint chú trọng định hướng cho các bạn du học sinh cách để có thể tìm kiếm được điểm chung giữa những tri thức và kỹ năng học tập được ở môi trường nước ngoài với những đòi hỏi của nền kinh tế và nhu cầu tuyển dụng trong nước. Vietint cũng cam kết hỗ trợ, tư vấn để giúp du học sinh sớm thích nghi sau khi kết thúc chương trình học và trở về Việt Nam. Đây cũng là điểm sáng của buổi triển lãm du học Anh, Australia, Mỹ do Vietint tổ chức trong tháng 10 này ở cả Hà Nội và TP HCM.

du-hoc-sinh-va-bai-toan-lap-nghiep-khi-ve-nuoc-2

Triển lãm du học Anh, Australia, Mỹ là cơ hội cho học sinh, sinh viên biến mơ ước du học thành sự thật.

Ngoài ra, đến với chương trình, những người tham dự sẽ có cơ hội được gặp gỡ và trao đổi với đại diện của hàng chục trường đại học danh tiếng đến từ 3 nền giáo dục hàng đầu là Anh, Australia, Mỹ. Bạn còn được gặp gỡ và trao đổi về "Định hướng nghề nghiệp và tâm thế của người thành công" với chị Trần Hải Yến - chuyên gia nhân sự hàng đầu tại Việt Nam; chấm điểm hồ sơ và đánh giá mức học bổng dự kiến; xét hồ sơ xin học tại chỗ; tư vấn VIP 1-1; tham gia Alumni talk; có cơ hội nhận những phần quà và ưu đãi hấp dẫn cũng như chạm tay vào những suất học bổng có tổng giá trị lên tới hơn 30 tỷ đồng.

Triển lãm du học Anh, Australia, Mỹ của Vietint sẽ diễn ra vào 16h - 20h, thứ năm, ngày 15/10, tại khách sạn Daewoo 360 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội; và vào 9h - 12h, thứ sáu, ngày 23/10, tại trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP HCM (HUFLIT) - 155 Sư Vạn Hạnh (kéo dài), phường 3, quận 10, TP HCM. Website: Vietint.net; FacebookChi tiết chương trình triển lãm xem tại đây.

(Nguồn: Vietint)

 
Tìm hiểu tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam
Hơn 130 năm trước, Sài Gòn có tuyến đường ray với tàu chạy bằng hơi nước đầu tiên ở Việt Nam, đánh dấu sự ra đời ngành đường sắt.
GD