Thứ sáu, 14/7/2017 | 08:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 14/7/2017 | 08:00 GMT+7

Du học Mỹ với chương trình đại học 2 năm

Ông Kelly Kester - Giám đốc tuyển sinh quốc tế của Whatcom Community College tư vấn cho sinh viên về du học Mỹ tại các trường đại học cộng đồng.

Hội thảo diễn ra lúc 9h ngày 22/7 tại Du học Hợp Điểm 27 Lê Quý Đôn, quận 3, TP HCM. Đăng ký tham dự hội thảo qua hotline 0901337726 hoặc online tại đây.

Community College - CC (Cao đẳng cộng đồng hay đại học cộng đồng) là một mô hình giáo dục phổ biến tại Mỹ. Với nhiều thuận lợi mà mô hình này mang lại cho sinh viên, CC đã được sinh viên Mỹ và du học sinh khắp thế giới, bao gồm cả Việt Nam chọn học tập và phát triển bản thân.

Community College cho hành trình du học Mỹ

Theo định nghĩa của Du học Hợp Điểm, CC nên được gọi đúng với cái tên đại học cộng đồng vì đây là mô hình đại học công lập hai năm, nằm trong hệ thống của Mỹ, liên thông với các trường 4 năm (Research University). Tại CC, sinh viên theo học hai năm lấy đủ 90 tín chỉ, được cấp bằng Associate Diploma, sau đó đi làm hoặc có thể chuyển vào trường đại học để lấy tiếp 90 tín chỉ, sẽ nhận bằng cử nhân Bachelor.

Ở Mỹ, CC là một mô hình phổ biến. Tuy là mô hình trường được hình thành để phục vụ cộng đồng, nhưng chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất của các trường CC vẫn được đầu tư, đảm bảo yêu cầu về học tập cũng như sinh hoạt của sinh viên.

du-hoc-my-voi-chuong-trinh-dai-hoc-chi-trong-2-nam

Khuôn viên trường Đại học cộng đồng Whatcom Bang Washington.

Mỗi bang ở Mỹ đều có CC, do chính quyền bang lập ra và tài trợ, mức học phí có thể khác nhau, cơ sở vật chất rất hiện đại. Các ngành nghề đào tạo đáp ứng trước nhất nhu cầu của mỗi bang. Đặc biệt, khu vực bang Washington (thủ phủ là Seattle), nơi đặt tổng hành dinh của hãng máy bay Boeing và Microsoft, do nhu cầu nhân lực, các trường này có chương trình High School Completion Program (Hoàn thành trung học trong đại học). Đây là chương trình tiếp nhận ngay học sinh trình độ lớp 11 vào học năm thứ nhất, không phải qua năm dự bị.

Học sinh học cùng lúc các môn theo hệ thống tín chỉ, đồng thời học tiếp tiếng Anh, lịch sử Mỹ, lịch sử bang Washington. Khi ra trường, người đi học được cấp xác nhận đã tốt nghiệp trung học Mỹ và CC, sau đó có thể lựa chọn đi làm hoặc chuyển tiếp lên đại học lấy bằng cử nhân. Yêu cầu đầu vào của chương trình này cũng khá thoải mái cho các học sinh.

Đối tượng của chương trình là các học sinh vừa hoàn tất lớp 10, đủ 16 tuổi, tự tin, trưởng thành và có trách nhiệm với bản thân, có mức học lực trung bình khá (từ 6,5 trở lên), chưa có bằng tiếng Anh như IELTS/TOEFL/SAT. Ngoài ra, đây còn là chương trình khá lý tưởng với học sinh - sinh viên có nguồn tài chính không dồi dào.

Lý do chọn học tại Community College

Có nhiều lý do để theo học chương trình CC, đặc biệt với du học sinh. Điều đầu tiên cần đề cập chính là sự linh hoạt của chương trình kèm với mức học phí hợp lý.

Sau khi tốt nghiệp CC, sinh viên có nhiều lựa chọn chuyển tiếp lên các trường đại học 4 năm, tùy vào sức học và kết quả học tập mà sinh viên được chấp nhận vào những trường đại học có xếp hạng cao hoặc thấp.

polyad

Sinh viên tại Whatcom Community College trong ngày tốt nghiệp.

Chi phí theo học CC nằm trong khoảng 160 - 200 triệu đồng (7.000 đến 9.000 USD). Trong khi đó, chi phí theo học một trường đại học bốn năm, tùy vào xếp hạng, có thể từ 500 triệu đồng cho đến một tỷ đồng một năm (hơn 20.000 đến xấp xỉ 50.000 USD).

Vì vậy, khi cắt nửa chương trình cử nhân bốn năm và dành nửa đầu ở CC, sinh viên có thể tiết kiệm khoản chi phí không nhỏ, mà vẫn có cơ hội nhận bằng từ một trường đại học 4 năm danh giá. Một học sinh hoàn tất lớp 10, đủ 16 tuổi khi theo học tại CC, chỉ cần hai năm để hoàn tất chương trình trung học và hai năm chương trình cử nhân.

Ngoài ra, CC còn dành cho những bạn chưa định hướng rõ ràng về nghề nghiệp. Các môn học ở CC đa phần là đại cương, chưa đi sâu quá nhiều về chuyên ngành và nhiều lựa chọn về nghề nghiệp vẫn rộng mở, cho đến khi quyết định nộp đơn chuyển tiếp tại một trường đại học 4 năm.

Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất của CC chính là ý tưởng về một cơ hội thứ hai. Trong những năm phổ thông, không phải ai cũng đủ chín chắn và trưởng thành để có thể rèn luyện bản thân, đạt những kết quả đủ tốt để được các trường đại học có tiếng chấp thuận.

Với kết quả học tập tốt ở hai năm CC, cánh cửa của nhiều trường đại học có thứ hạng cao sẽ rộng mở với sinh viên.

(Nguồn: Du học Hợp Điểm)

 
ĐH Hoa Sen đào tạo ngành Quản lý khách sạn - Nhà hàng Quốc tế
Sinh viên được cấp bằng cử nhân quản lý khách sạn nhà hàng quốc tế và chuyển tiếp học Master tại một trong các trường Vatel thế giới.
Tìm hiểu tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam
Hơn 130 năm trước, Sài Gòn có tuyến đường ray với tàu chạy bằng hơi nước đầu tiên ở Việt Nam, đánh dấu sự ra đời ngành đường sắt.
GD