Thứ hai, 3/10/2016 | 09:00 GMT+7
|
Thứ hai, 3/10/2016 | 09:00 GMT+7

Biến ước mơ thực tập tại nước ngoài thành hiện thực

Các bạn trẻ cần trang bị những kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết và trau dồi khả năng ngôn ngữ.

Việc ra nước ngoài thực tập là mơ ước của khá nhiều bạn trẻ nhưng không phải cá nhân nào cũng dám nghĩ đến một ngày mình sẽ "xách ba lô và đi". Bên cạnh những vấn đề thường gặp như phải xa người thân, sống ở một nơi mới lạ, sốc văn hóa... thì sự hạn chế về kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm thực tế cũng như rào cản ngôn ngữ là trở ngại lớn khi các bạn trẻ ứng tuyển vào những chương trình thực tập quốc tế.

Hơn nữa, không nhiều bạn có thể tự tìm thông tin và trực tiếp ứng tuyển vào các công ty nước ngoài. Một phần vì sự tự ti, nghĩ rằng mình không đủ khả năng cạnh tranh với đối thủ khác, phần vì không biết chính xác quy trình ứng tuyển. Do vậy, số lớn bạn trẻ nghĩ rằng phải là một cá nhân thực sự xuất sắc mới có khả năng cạnh tranh với các đối thủ tới từ nhiều quốc gia khác nhau.

bien-uoc-mo-thuc-tap-tai-nuoc-ngoai-thanh-hien-thuc

Việc ra nước ngoài thực tập là mơ ước của nhiều bạn trẻ.

Tuy nhiên, với xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, thực tập ở nước ngoài không quá khó như bạn vẫn tưởng. Thực tế cho thấy nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên năm thứ ba, thứ tư đã thành công với những cơ hội thực tập tại các quốc gia láng giềng như Malaysia, Singapore, hoặc thậm chí tại các nước phát triển hơn như Nhật Bản. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thị trường lao động Việt Nam bởi sau khi trở về từ những chuyến thực tập này, sinh viên có cơ hội lớn trang bị và nâng cao các kỹ năng mềm cần thiết cùng những kinh nghiệm quý giá để sẵn sàng với bất cứ công việc nào trong nước.

Để có được những cơ hội đó, nhiều bạn tìm đến những trang chia sẻ thông tin tuyển dụng như Ybox, HRC... hoặc các kênh xã hội như Facebook, LinkedIn... Bên cạnh đó, việc tìm cơ hội thông qua sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế có đại diện tại Việt Nam đang trở thành lựa chọn hiệu quả. Một số tổ chức như Tổ chức sinh viên quốc tế AIESEC - nơi các bạn có thể tìm kiếm các chương trình thực tập không lương hoặc có hỗ trợ kinh phí sinh hoạt; hay Viện kế toán công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (gọi tắt là ICAEW) - cầu nối giữa các học viên đã hoàn thành chứng chỉ quốc tế về kế toán, tài chính và kinh doanh (ICAEW CFAB) với các doanh nghiệp đối tác của họ (ATEs).

bien-uoc-mo-thuc-tap-tai-nuoc-ngoai-thanh-hien-thuc-1

Các bạn nên có một chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế trước khi quyết định làm việc tại nước ngoài.

Ngoài ra, để nâng cao khả năng cạnh tranh trong quá trình chinh phục nhà tuyển dụng nước ngoài, nhiều bạn tìm đến việc học thêm kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm cũng như thi lấy những chứng chỉ cần thiết. Các nhà tuyển dụng sẽ càng ấn tượng hơn khi ứng viên nắm trong tay một tấm bằng hay một chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế. Ví dụ trong lĩnh vực kế toán, tài chính hay kinh doanh, nhiều bạn trẻ đã tìm đến ICAEW CFAB để được trang bị những kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể củng cố khả năng tiếng Anh - yếu tố bắt buộc khi làm việc tại nước ngoài.

Bạn Vũ Thị Phương Thảo, học viên của ICAEW CFAB, một trong những bạn trẻ đã thành công với cơ hội thực tập tại BDO Malaysia, hãng kiểm toán hàng đầu của nước này chia sẻ những kiến thức cũng như kỹ năng có được trong quá trình học và thi lấy chứng chỉ tại đây đã giúp bạn tự tin hơn trong việc ứng tuyển vào vị trí thực tập tại nước ngoài. Phương Thảo đã có thêm niềm tin và động lực để chinh phục nhà tuyển dụng trong cuộc cạnh tranh với các ứng viên rất mạnh đến từ những quốc gia khác.

bien-uoc-mo-thuc-tap-tai-nuoc-ngoai-thanh-hien-thuc-2

Các bạn nên tích cực tham gia những cuộc gặp gỡ bạn bè địa phương tại môi trường mới.

Nhiều bạn từng có kinh nghiệm thực tập tại nước ngoài chia sẻ sau khi đã chinh phục được nhà tuyển dụng, việc tiếp theo nên làm là liên hệ với những người từng sống hoặc làm việc tại thành phố các bạn sắp đến, nếu cùng lĩnh vực hay ngành nghề bạn sắp thực tập thì càng tốt. Bằng cách này, bạn sẽ thu thập được những thông tin về văn hoá, thói quen sinh hoạt và làm việc của người dân bản địa. Qua đó, bạn cũng có thêm tự tin trong quá trình giao tiếp và hoạt động tại một môi trường mới. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị cho bản thân tâm lý sẵn sàng học hỏi cùng thái độ cầu thị để hoàn thiện bản thân, chiếm được niềm tin cũng như cảm tình từ đồng nghiệp.

Thực tập tại nước ngoài từng được coi là giấc mơ xa vời với các bạn trẻ Việt Nam nhưng với sự nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ, kết hợp với việc tận dụng sự hỗ trợ từ xung quanh, cùng sự chuẩn bị kỹ càng, giấc mơ này không còn nằm ngoài tầm với.

(Nguồn: ICAEW)

 
YOLA khai trương trung tâm thứ 10 tại quận 7, TP HCM
Trong ngày khai trương, học sinh được ưu đãi học phí, tặng ba lô, học thử TOEFL, IELTS, SAT; kiểm tra tiếng Anh đầu vào miễn phí...
Tìm hiểu tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam
Hơn 130 năm trước, Sài Gòn có tuyến đường ray với tàu chạy bằng hơi nước đầu tiên ở Việt Nam, đánh dấu sự ra đời ngành đường sắt.
GD